Thứ Sáu, 14/06/2024, 10:34
33.9 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc: tội phạm thiếu niên tăng nhanh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc: tội phạm thiếu niên tăng nhanh

Cảnh sát Trung Quốc cho biết, phần lớn những tội ác do thanh thiếu niên gây ra có nguồn gốc từ internet.

Tội phạm ở Trung Quốc ngày càng trẻ hơn, nhiều hơn, và “sáng tạo” hơn – đó là nhận xét của các chuyên gia được đăng tải trên báo chí Trung Quốc hôm 4-12.

Theo báo China Daily, số tội phạm vị thành niên tăng từ 33.000 trường hợp năm 1998 lên hơn 80.000 trường hợp năm nay, và hai phần ba trong 4 triệu vụ án hình sự mà tòa án Trung Quốc xét xử hàng năm có liên quan tới trẻ vị thành niên.

Ông Liu Guiming, Phó tổng thư ký Hội nghiên cứu tình trạng tội phạm vị thành niên, nhận xét: “Tội ác do thanh thiếu niên phạm phải đang gây ra những thiệt hại hết sức nghiêm trọng cho xã hội. Tuổi đời bình quân của kẻ phạm tội đang ngày càng trở nên trẻ hơn; họ gây ra nhiều dạng tội phạm mới và lập thành những băng đảng rộng lớn. Thậm chí họ gây tội ác mà không có động cơ rõ rệt, thường là không cần suy nghĩ”.

Nguyên nhân của tình trạng này, theo ông Liu, là do ảnh hưởng “của sự tan vỡ gia đình, sự suy thoái của nền giáo dục và sự quản lý xã hội nhiều bất cập”; chẳng hạn như trẻ em mà cha mẹ gửi lại nông thôn để lên thành phố làm việc thường dễ bị sa ngã.

Trung Quốc hiện có một bộ phận “dân số di động” gồm 150 triệu người lao động di cư từ các vùng nông thôn nghèo khó đến các thành phố giàu có hơn ở vùng duyên hải để tìm việc làm, con cái gửi lại nông thôn cho ông bà hoặc người thân chăm sóc.

Theo ông Liu, sự gia tăng số lượng thanh thiếu niên bị cám dỗ bởi những trang web không lành mạnh và bạo lực học đường, đã trở thành một vấn đề xã hội cấp bách.

Cảnh sát Trung Quốc cho biết, phần lớn những tội ác do thanh thiếu niên gây ra có nguồn gốc từ internet, từ việc trẻ con ăn cắp tiền để thỏa mãn cơn ghiền chơi game-online, cho đến những mưu toan phức tạp nhằm đánh cắp tài sản ảo trên mạng. Năm ngoái, nhà cầm quyền đã phải bổ sung thêm 150 tội danh mới vào luật hình sự, tăng 22%, nhằm điều chỉnh những hành vi lừa đảo trên mạng và các “tội ác có tính chất băng đảng liên quan tới internet”, báo China Daily cho biết.

Quy định nghiêm ngặt của Chính phủ Trung Quốc về việc mỗi gia đình chỉ có một đứa con cũng bị cho là nguyên nhân làm cho tình trạng tội phạm thiếu niên lan rộng. Sau mấy thập kỷ thực hiện chính sách một con, ở Trung Quốc đã hình thành một “thế hệ con một”, trong đó trẻ em vừa phải gắng sức tối đa dưới gánh nặng kỳ vọng của gia đình vừa phải vật lộn với một xã hội đang biến đổi.

“Với những thay đổi mạnh mẽ đang diễn ra trong toàn xã hội, trẻ em ngày nay – thường là con một – phải chịu đựng nhiều áp lực và đau khổ, cho dù chúng được gọi là những “hoàng tử”, “công chúa” trong gia đình. Những áp lực và đau khổ đó có khi còn lớn lao hơn, nặng nề hơn so với ngày xưa, khi mỗi gia đình có năm, bảy người con,” luật sư Shang Xiuyun, chánh án chuyên về tội phạm vị thành niên ở Bắc Kinh, cho biết.

HUỲNH HOA (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới