Thứ Ba, 18/06/2024, 13:49
34 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc tìm kiếm nguồn nguyên liệu thô toàn cầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc tìm kiếm nguồn nguyên liệu thô toàn cầu

Phúc Minh

Trung Quốc tìm kiếm nguyên liệu thô toàn cầu. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Trung Quốc có nhu cầu lớn về nguyên liệu thô và đất hiếm để sản xuất các sản phẩm điện tử và công nghệ cao. Vì thế, Trung Quốc không chỉ tìm kiếm nguồn nguyên liệu thô cần thiết từ các mỏ trong nước mà còn bắt đầu tìm kiếm tại nhiều nơi trên thế giới.

Giám đốc điều hành các ngành công nghiệp và các nhà phân tích cho biết sau khi bùng phát vụ va chạm tàu Trung – Nhật, Bắc Kinh hạn chế xuất khẩu tài nguyên khoáng sản chiến lược quan trọng sang Nhật Bản. Tháng 10-2010, Bắc Kinh tiếp tục đình chỉ xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ và châu Âu – hiện đã phục hồi. Tranh chấp về đất hiếm khiến các bên chú ý đến nhu cầu khổng lồ của Trung Quốc.

Từ châu Phi, Úc đến Mỹ Latinh

Hiện đại hóa và cuộc cách mạng công nghiệp mới trong 10 năm qua của Trung Quốc dẫn đến nhu cầu năng lượng và nguyên liệu thô tăng lên đáng kể. Đặc biệt, Trung Quốc chú ý đến năng lượng và nguyên liệu thô của châu Phi, Mỹ Latinh và Úc.

Nghiên cứu viên của Trung tâm nghiên cứu châu Á thuộc Quỹ đầu tư Heritage Foundation tại Washington, ông Derek Scissors, cho biết: “Trung Quốc đầu tư vào nguyên liệu thô của nước ngoài, mục đích thực sự là để đảm bảo cung cấp lâu dài nhằm đảm bảo lợi nhuận và giá cả”.

Đối tác thương mại có mối quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc liên quan đến tài nguyên thiên nhiên là Úc. Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Úc, ông Patrick, nói: “Úc rất phụ thuộc vào đầu tư nước ngoài để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển vì dân số của Úc ít, diện tích đất đai lại rộng. Ngược lại, Trung Quốc có nhu cầu năng lượng khổng lồ, đặc biệt là với nguồn tài nguyên phong phú của Úc. Trung Quốc hiện có nguồn vốn lớn, việc đảm bảo cung cấp các nguồn tài nguyên phong phú của Úc là vô cùng quan trọng”.

Những cuộc tấn công Mỹ Latinh

Hiện nay, Trung Quốc tiếp tục mở rộng chi tiêu ở nước ngoài, đặc biệt là các nước châu Mỹ Latinh, bao gồm đầu tư vào Venezuela và các hiệp định thương mại với Chile.

Giáo sư Đại học Johns Hopkins, ông Gonzalez, cho rằng chiến lược của Trung Quốc tại Mỹ Latinh là chiến lược lâu dài. Ông Gonzales nói: “Trung Quốc tấn công Mỹ Latinh không chỉ bằng cách cung cấp các khoản vay hấp dẫn, cam kết đoàn kết lực lượng Nam bán cầu trong các diễn đàn quốc tế để chống lại các nước giàu có ở Bắc bán cầu mà còn bao gồm các chính sách phức tạp như cố gắng kết nối văn hóa để mối quan hệ song phương tiếp tục 40 năm, 50 năm.

Nhưng ông Gonzalez cho rằng Trung Quốc chưa chắc đạt được thỏa thuận trong mỗi lần giao dịch nguyên liệu thô. Ông Gonzalez nói: “Các doanh nghiệp Trung Quốc vì thiếu kinh nghiệm đầu tư nước ngoài nên mắc lỗi. Đây là một trong những lý do cho sự thất bại trong giao dịch. Một lý do khác là nước chủ nhà từ chối giao dịch, còn một lý do nữa là chính phủ Trung Quốc không cho phép giao dịch”.

Ông Gonzalez nói trong vài năm qua, Trung Quốc trở thành nước xuất khẩu vốn lớn của thế giới. Các khoản giao dịch lớn của Trung Quốc gồm dầu của Nigeria, Congo, Ảrập Saudi, Brazil và Kazakhstan; khí đốt tự nhiên của Iran và quặng sắt của Úc.

(theo VOA)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới