Chủ Nhật, 16/06/2024, 01:06
27.8 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc tìm cách hạ nhiệt thị trường hàng hóa tương lai

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc tìm cách hạ nhiệt thị trường hàng hóa tương lai

Chánh Tài

Trung Quốc tìm cách hạ nhiệt thị trường hàng hóa tương lai
Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên. Ảnh: China Daily

(TBKTSG Online) – Hãng tin Reuters ngày 29-4 đưa tin Ủy ban chứng khoán Trung Quốc (CSRC) vừa ra lệnh các sàn giao dịch hàng hóa tương lai ở nước này phải kiểm soát các hoạt động đầu cơ sau khi giới đầu tư Trung Quốc đổ xô mua vào hàng hóa giao sau, khiến giá và khối lượng của nhiều loại hàng hóa bị đẩy lên cao chót vót.

Ba nguồn tin nắm rõ nội tình sự việc cho biết trước mệnh lệnh trên, các sàn giao dịch hàng hóa tương lai ở Đại Liên, Thượng Hải và Trịnh Châu đã yêu cầu các nhà đầu tư tổ chức hạn chế giao dịch.

Các nhà đầu tư bao gồm các quỹ phòng hộ và các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã đặt cược lớn vào các hợp đồng hàng hóa tương lai ở Trung Quốc trong năm nay, khiến giả cả của nhiều loại hàng hóa tăng nóng như quặng sắt, cốt thép, bông (cotton) và thậm chí cả trứng.

Chẳng hạn, vào thời điểm cao nhất trong năm nay, giá quặng sắt trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên tăng 73%, còn giá cốt thép trên Sàn giao dịch hàng hóa Thượng Hải tăng 60%. Vào một số ngày, khối lượng giao dịch quặng sắt tại Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên vượt cả tổng khối lượng quặng sắt mà Trung Quốc nhập khẩu trong năm 2015. Vào thứ sáu tuần trước, khối lượng bông giao dịch tại Sàn giao dịch hàng hóa Trịnh Châu lên mức gần 9 triệu tấn, đủ để sản xuất 9 tỉ cái quần jean.

Các chuyên gia cảnh báo hiện tượng tăng giá dữ dội của hàng hóa có những nét tương đồng giống cơn bùng nổ của thị trường chứng khoán Trung Quốc vào đầu năm ngoái để rồi sau đó rơi thẳng đứng. Một nguồn tin nói với Reuters: “Báo chí trong nước và các chuyên gia đã cảnh báo khối lượng giao dịch và biến động giá quá lớn, còn cơ quan quản lý đang lo ngại”.

Trong tuần, các sàn giao dịch hàng hóa của Trung Quốc đã thông báo các biện pháp như tăng phí giao dịch, tăng tỷ lệ ký quỹ tối thiểu, mở rộng biên độ giao dịch nhằm giảm sức nóng của thị trường. Người phát ngôn của Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên cho biết sẽ cải thiện các cơ chế kiểm soát rủi ro.

Một số nhà phân tích nhận định giới đầu cơ đẩy mạnh giao dịch hàng hóa trước những dấu hiệu tích cực của nền kinh tế cũng như kì vọng chính phủ Trung Quốc sẽ tăng cường chi tiêu cho cơ sở hạ tầng.

Các nhà phân tích khác cho rằng các thị trường hàng hóa tương lai ở Trung Quốc chỉ là nơi để các nhà đầu cơ kiếm lợi nhuận nhanh trong bối cảnh thị trường chứng khoán, trái phiếu và nhà đất đều ảm đạm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới