Thứ Ba, 18/06/2024, 15:33
34 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc tiếp tục di dời dân vì đập Tam Hiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc tiếp tục di dời dân vì đập Tam Hiệp

Chính phủ Trung Quốc vừa thông báo sẽ di dời thêm 3-4 triệu người dân ra khỏi lưu vực sông Dương Tử do ảnh hưởng của dự án đập Tam Hiệp.

Đập Tam Hiệp được coi là công trình xây dựng lớn nhất thế giới, có vốn đầu tư 22 ti đô la.

Nguồn tin từ Tân Hoa Xã hôm thứ Tư cho biết, việc di dời này sẽ kéo dài 10-15 năm. Yêu cầu di dời dân xuất phát từ những lo ngại gia tăng về ô nhiễm nước hồ chứa và những vụ sạt lở tiềm ẩn vì nhiều chỗ bờ kè đã bị sập.

Ông Yu Yuanme, Thị trưởng thành phố Trùng Khánh cho biết, “Môi trường sinh thái khu vực chung quanh hồ chứa của đập Tam Hiệp rất mong manh, và các điều kiện tự nhiên khiến cho việc đô thị hoá trên diện rộng hay việc tăng dân số quá mức là không thể thực hiện được”. Trùng Khánh là một trong những thành phố rộng nhất và có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất Trung Quốc, nằm ở phía tây của hồ chứa dài hơn 700 kilômét và là nơ tiếp nhận những người bị di dời ra khỏi vùng lòng hồ.

Trước đó, 1,4 triệu người đã phải di dời để nhường chỗ cho việc xây dựng đập và nhiều người trong số họ đã di dời nhiều lần do tác động của dự án thủy điện trị giá 22 tỷ đôla này. Bắt đầu xây dựng từ năm 1993, dự án đập Tam Hiệp dự định hoàn thành vào năm 2009.

Mỹ Hạnh (theo IHT)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới