Thứ Bảy, 15/06/2024, 15:18
35 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc: Thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ nội địa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc: Thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ nội địa

Quốc hội Trung Quốc khai mạc kỳ họp vào sáng 5-3-2009 tại đại sảnh đường Nhân dân, Bắc Kinh.

(TBKTSG Online) – Báo cáo trước phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội Trung Quốc diễn ra vào sáng thứ Năm, 5-3-2009, Thủ tướng Ôn Gia Bảo cảnh báo Trung Quốc đang đối mặt với “những khó khăn thách thức chưa từng có”.

Ông cũng thông báo vắn tắt hàng loạt biện pháp kích thích kinh tế nhằm duy trì tăng trưởng của Trung Quốc giữa lúc kinh tế thế giới đang khủng hoảng trầm trọng.

Bài diễn văn của ông Ôn Gia Bảo cho thấy giới lãnh đạo Trung Quốc sẽ làm một cuộc chuyển đổi căn bản trong chiến lược kinh tế: khuyến khích người dân chi tiêu, mua thêm nhiều hàng tiêu dùng để thúc đẩy sản xuất, thay vì chỉ dựa vào xuất khẩu và đầu tư vào các công trình hạ tầng lớn như đường sá, cầu cống – một xu hướng mà các chuyên gia đều cho rằng không bền vững.

Hôm thứ Tư, 4-3, chứng khoán Thượng Hải đột ngột tăng gần 6% do giới kinh doanh đồn rằng chính phủ sắp công bố ngân sách kích cầu mới nhưng hôm nay trong bài diễn văn dài dòng của mình, Thủ tướng Trung Quốc không đề cập đến khoản chi tiêu nào ngoài gói kích cầu trị giá 4.000 tỉ nhân dân tệ (585 tỉ đô la Mỹ) đã công bố hồi tháng 11 năm ngoái  và sẽ được kỳ họp Quốc hội lần này xem xét, phê chuẩn.

Hai mục tiêu kinh tế ưu tiên của Trung Quốc hiện nay, theo Thủ tướng Ôn Gia Bảo, là duy trì tăng trưởng ở mức 8% và ổn định trật tự xã hội.

Mức tăng trưởng 8%/năm được coi là mức tối thiểu để nước này kiềm chế nạn thất nghiệp, tạo công ăn việc làm và ngăn ngừa bất ổn xã hội.

“Chừng nào chúng ta còn áp dụng những chính sách đúng đắn, những biện pháp thích hợp và thực thi chúng một cách hiệu quả, chúng ta vẫn có khả năng đạt được chỉ tiêu đó,” ông Ôn nói.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo đọc báo cáo về tình hình kinh tế-xã hội trước Quốc hội Trung Quốc.

Để ổn định xã hội trước tâm lý lo âu và bất mãn của người dân đang tăng cao do nạn thất nghiệp và suy thoái kinh tế, chính phủ sẽ gia tăng chi tiêu cho xây dựng trường học, bệnh viện, phòng khám bệnh ở nông thôn; xây nhà ở cho người thu nhập thấp, bảo vệ môi trường và các dự án khác nhằm cải thiện đời sống của người dân.

Đáng chú ý là Thủ tướng Ôn Gia Bảo tái khẳng định các kế hoạch nâng cao trợ giúp cho nông dân, quỹ hưu bổng cho người lớn tuổi và trợ cấp thu nhập cho người nghèo.

Theo China Daily, ông Ôn cam kết tăng ngân sách dành cho nông thôn, nông nghiệp và nông dân năm 2009 lên 716,1 tỉ nhân dân tệ (104,6 tỉ đô la Mỹ), nhiều hơn 120,6 tỉ nhân dân tệ so với năm ngoái. Ngay trước phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội, chính phủ Trung Quốc cũng đã công bố ngân sách quân sự năm 2009, tăng gần 14,9% so với năm trước, lên mức 480,6 tỉ nhân dân tệ (70 tỉ đô la Mỹ).

Kỳ họp Quốc hội Trung Quốc lần này sẽ thông qua các đạo luật về trợ cấp thất nghiệp và hưu bổng; đặc biệt là một đạo luật liên quan tới việc chi ra 850 tỉ nhân dân tệ (124 tỉ đô la Mỹ) để cải cách hệ thống chăm sóc y tế, thiết lập chương trình bảo hiểm y tế quốc gia và canh tân toàn bộ hệ thống bệnh viện.

Giới quan sát cho rằng, nếu được thực hiện tốt, đây sẽ là một thay đổi quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội của Trung Quốc nhưng không nên quá kỳ vọng vào hiệu quả của nó. Mức chi tiêu hằng năm cho y tế không quá 120 nhân dân tệ/người (18 đô la Mỹ) như trong kế hoạch này là quá ít, không đủ để làm nhẹ gánh nặng chi phí khám chữa bệnh của người dân.

“Cho dù ngày mai Trung Quốc có xây dựng được mạng lưới an sinh xã hội rộng lớn nhất thế giới và hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt nhất thế giới thì cũng phải mất rất nhiều năm người dân mới tin vào các hệ thống đó để họ thay đổi thói quen tiêu dùng của mình”, giáo sư Michael Pettis, khoa Tài chính Đại học Bắc Kinh, nói về chương trình bảo đảm an sinh xã hội của chính phủ Trung Quốc.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo cũng thừa nhận tính tằn tiện cố hữu của người tiêu dùng Trung Quốc đã làm cho các ngành sản xuất hàng hóa và dịch vụ phục vụ thị trường nội địa không thể tăng trưởng nhanh như khu vực xuất khẩu và phải mất nhiều năm để thay đổi xu thế đó.

Ông Ôn nói rằng, thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ nội địa “là một nguyên tắc chiến lược dài hạn và là điểm khởi đầu căn bản của việc kích thích tăng trưởng kinh tế”. Việc chuyển hướng nền sản xuất từ phục vụ xuất khẩu sang thị trường nội địa, theo kinh nghiệm của nhiều nước, là một quá trình lâu dài, đòi hỏi nỗ lực của chính phủ, doanh nghiệp và cả cộng đồng xã hội.

Bài phát biểu của ông Ôn Gia Bảo có rất ít chi tiết cho thấy nhu cầu tiêu thụ của xã hội sẽ được kích thích như thế nào, các chương trình chi tiêu ngân sách mà ông mô tả sẽ được tài trợ ra sao trong điều kiện thâm hụt ngân sách của Trung Quốc tăng cao: năm nay dự kiến ngân sách của Chính phủ Trung Quốc sẽ thâm hụt khoảng 950 tỉ nhân dân tệ (139 tỉ đô la Mỹ), nhiều hơn năm ngoái tới 570 tỉ nhân dân tệ và tương đương với 3% GDP.

Giới phân tích cũng hoài nghi về gói kích thích kinh tế của Trung Quốc; không rõ trong số tiền 4.000 tỉ nhân dân tệ (585 tỉ đô la Mỹ) đã công bố có bao nhiêu sẽ được chi tiêu thật sự. Chính phủ Trung Quốc chỉ phân bổ 175 tỉ đô la vào gói kích cầu này, phần còn lại được biết là do các ngân hàng, nhà đầu tư và chính quyền các địa phương đóng góp mà những nguồn tài chính này thường rất mơ hồ.

Trong giới cách mạng lão thành và trí thức Trung Quốc gần đây đã có nhiều tiếng nói đòi thay đổi cơ cấu của gói kích cầu theo hướng giảm đầu tư vào cơ sở hạ tầng để tăng chi tiêu cho an sinh xã hội và trợ cấp thất nghiệp.

THÁI BÌNH (Theo CNN, New York Times và China Daily)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới