Chủ Nhật, 16/06/2024, 07:33
26.2 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc: thị trưởng Thâm Quyến bị tạm giam vì hối lộ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc: thị trưởng Thâm Quyến bị tạm giam vì hối lộ

Thái Bình

Nhờ tốc độ phát triển nhanh chóng, thị trường nhà đất Thâm Quyến trở thành nơi làm ăn lý tưởng của giới đầu cơ và quan chức tham nhũng. Ảnh: Commienews

(TBKTSG Online) – Thị trưởng thành phố Thâm Quyến vừa bị tạm giam trong một phần của cuộc điều tra hối lộ đang làm lung lay guồng máy chính trị địa phương của thành phố năng động nhất Trung Quốc.

Báo New York Times dẫn tin của báo chí Trung Quốc hôm qua cho biết, ông Xu Zhongzheng, thị trưởng kiêm phó bí thư thành ủy đảng Cộng sản Trung Quốc thành phố Thâm Quyến đã bị bắt giữ từ hôm thứ Hai (8-6).

Tuy không nói rõ chi tiết song Tân hoa xã – hãng tin chính thức của Trung Quốc – tường thuật rằng ông Xu đang bị thẩm vấn về “những vụ vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”. Theo báo Tài chính (Caijing), bà vợ của ông Xu cũng đã bị tạm giữ.  

Ông Xu, 54 tuổi, được coi là người thúc đẩy sự phát triển của Thâm Quyến từ một làng chài năm 1980 trở thành đặc khu kinh tế đầu tiên rồi thành một đô thị hiện đại 8 triệu dân của Trung Quốc, bên cạnh Hồng Kông. Tuy nhiên, nhiều người Trung Quốc coi ông là người bảo vệ quyền lợi của giới đầu cơ địa ốc lợi dụng đà phát triển của thành phố để thủ lợi hơn là cho quyền lợi của cộng đồng vì ông từ chối ấn định mức giá trần cho thị trường nhà đất, để giá cả vượt xa khả năng mua nhà đất của cư dân thành phố.

Theo báo chí Hồng Kông, ông Xu bị phát hiện vì mối quan hệ với ông Hoàng Quang Dụ (Huang Guangyu), một tỷ phú, chủ chuỗi cửa hàng điện máy Quốc Mỹ (Guome) đã bị bắt hồi tháng 11 năm ngoái vì “phạm tội kinh tế” và thao túng thị trường cổ phiếu.

Vụ bắt giữ ông Hoàng dẫn tới việc mở rộng điều tra ra nhiều quan chức cao cấp. Một trường hợp đáng chú ý khác là ông Trịnh Thiếu Đông, phó giám đốc phụ trách chống tham nhũng của sở công an tỉnh Quảng Đông vừa bị mất chức hôm thứ Ba (9-6) vừa qua – theo tin Tân hoa xã.

Ngay tại Thâm Quyến từ năm 2006 đến nay đã có hơn hai chục quan chức cao cấp bị kết tội tham nhũng, nổi bật là ông Yu Youjun, thị trưởng tiền nhiệm của ông Xu Zhongzheng, bị khai trừ đảng và ông phó chánh án tòa án thành phố bị cáo buộc có lối sống đồi trụy và nhận tiền để đưa ra các bản án nhẹ.  

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới