Thứ Năm, 18/07/2024, 01:37
25.6 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc, thị trường phi tiền mặt lớn nhất thế giới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc, thị trường phi tiền mặt lớn nhất thế giới

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Cơn bùng nổ thanh toán di động đang diễn ra ở Trung Quốc, đặc biệt tại các thành phố lớn khi ngày càng có nhiều người kinh doanh chấp nhận hình thức thanh toán này, theo South China Morning Post.

Thanh toán số: Sức hút từ thị trường mới nổi

Quốc gia đông dân và nỗ lực giảm chi tiêu tiền mặt

Trung Quốc, thị trường phi tiền mặt lớn nhất thế giới
Khách hàng mở ứng dụng ví điện tử Alipay để quét mã vạch QR tại một cửa hàng tạp hóa ở Bắc Kinh. Ảnh: Today

Trung Quốc đã dễ dàng duy trì vị thế đứng đầu thế giới về thương mại điện tử trong ngày hội mua sắm dịp Lễ Độc thân (Singles Day) hôm 11-11 vừa qua nhờ thanh toán di động. Tập đoàn Alibaba của nước này đã ghi nhận doanh thu 25 tỉ đô la Mỹ chỉ trong vòng 24 giờ, gấp gần bốn lần doanh thu bán hàng trực tuyến ở Mỹ trong hai ngày hội mua sắm giảm giá mới đây là Ngày Thứ Sáu đen (Black Friday) 24-11 và Ngày Thứ Hai điện tử (Cyber Monday) 27-11.

Hiện hơn 15 triệu người kinh doanh nhỏ lẻ ở Trung Quốc đang bán hàng thông qua các mạng xã hội như WeChat hay Sina Weibo. Hiệp hội Internet Trung Quốc ước tính thị trường thương mại điện tử thông qua các nền tảng mạng xã hội đạt giá trị 360 tỉ nhân dân tệ (54 tỉ đô la Mỹ) vào năm ngoái và phần lớn các giao dịch được thực hiện thông qua hình thức thanh toán di động.

Những người buôn bán nhỏ và những người bán dạo trên đường phố, các cơ sở kinh doanh lớn như siêu thị, công viên giải trí và các chuỗi cửa hàng cũng đang ngày càng lánh xa tiền mặt.

Ông Li Zhiguang, người sáng lập công ty thời trang Looksee, sở hữu 300 cửa hàng khắp Trung Quốc, cho biết hồi đầu năm, ông sốc khi nhận thấy thanh toán bằng tiền mặt ở một số cửa hàng giảm mạnh đến mức chỉ còn chiếm 15% tổng doanh thu.

“Thanh toán di động đã trở thành xu thế nhờ lượng khách hàng trẻ tuổi ngày càng tăng. Ngay cả những đại lý được ủy quyền của chúng tôi cũng không thích sử dụng tiền mặt, thậm chí thẻ tín dụng để thanh toán cho các giao dịch lớn”, ông nói.

Còn theo một người bán trái cây trên đường phố Thâm Quyến, nếu chỉ chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt, người này sẽ mất 50% thu nhập mỗi ngày.

Dữ liệu của công ty tư vấn iResearch ở Thượng Hải tho thấy năm ngoái, giá trị thanh toán di động ở Trung Quốc đạt 38.000 tỉ nhân dân tệ (5.700 tỉ đô la Mỹ), tăng gấp ba lần so với năm trước đó và lớn gấp 50 lần so với giá trị thanh toán di động ở Mỹ trong năm 2016.

Những người dân sống ở các khu vực xa xôi của Trung Quốc, chưa từng thấy thẻ tín dụng, đã chuyển thẳng từ thanh toán tiền mặt sang thanh toán di động vì họ xem hình thức thanh toán này an toàn và dễ dàng hơn so với sử dụng tiền mặt hay thẻ tín dụng.

Ông Guan Heng, Giám đốc hoạt động của Inspiry, nhà cung cấp công nghệ mã vạch QR (QR Code) hàng đầu ở Trung Quốc, dự báo số cửa hàng và người kinh doanh chấp nhận thanh toán di động ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ tăng 100% mỗi năm cho đến năm 2020. Xã hội phi tiền mặt mở rộng nhanh chóng ở Trung Quốc đang khuyến khích các nước phát triển ở châu Á và châu Phi bỏ qua kỷ nguyên thẻ tín dụng và tiến thẳng lên thanh toán di động.

Song, cũng có những lo ngại trước cơn bùng nổ thanh toán phi tiền mặt như sự thống trị của các ông lớn công nghệ trong thanh toán và nguy cơ lạm dụng mạng thang toán di động cho mục đích lừa đảo và nạn trộm cắp dữ liệu.

“Với tư cách là một người dân bình thường và là một doanh nhân, giờ đây, tôi không thể sống thiếu dịch vụ thanh toán di động. Nhưng tôi không biết xã hội phi tiền mặt sẽ dẫn dắt cuộc sống của chúng tôi đi đến đâu. Thật khủng khiếp nếu tưởng tượng rằng tôi có thể mất sạch tất cả nếu tài khoản kỹ thuật số của tôi bị hack”, ông Li Zhiguang, của Looksee bày tỏ.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới