Thứ Hai, 17/06/2024, 17:56
33.9 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc: thêm một quan chức bị sa thải vì tham nhũng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc: thêm một quan chức bị sa thải vì tham nhũng

Thái Bình

Công trình xây dựng nhà máy lắp ráp máy bay Airbus A-320 tại Bình Hải, nơi được coi là trái tim của công nghệ cao Trung Quốc. Ảnh china.org.cn

(TBKTSG Online) – Một quan chức cao cấp phụ trách một khu công nghiệp chủ chốt ở miền bắc Trung Quốc vừa bị cách chức và khai trừ khỏi đảng Cộng sản vì bị tố giác tham nhũng.

Hãng tin AP dẫn nguồn tin từ Tân hoa xã của Trung Quốc cho biết ông Pi Qiangsheng đã là đối tượng điều tra trước khi quyết định cách chức ông ta được loan báo hôm qua thứ Tư 17-6 vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng” – cách nói thường thấy trên báo chí Trung Quốc để chỉ tệ nạn tham nhũng của quan chức. Tân hoa xã không nói rõ chi tiết của vụ việc nhưng ở Trung Quốc, khai trừ đảng là động thái chuẩn bị để đưa một quan chức có tội ra xét xử trước tòa án mà bản án có khi lên tới mức tử hình.

Ông Pi là người phụ trách thành phố công nghiệp mới Bình Hải ở ngoại ô thành phố Thiên Tân gần Bắc Kinh. Mấy năm gần đây, dự án thành phố mới được chính phủ Trung Quốc đề cao và hỗ trợ tối đa bằng chính sách miễn giảm thuế và nhiều ưu đãi khác. Đây là nơi xây dựng sân bay quốc tế mới của Thiên Tân và nhiều nhà máy công nghệ cao, trong đó có cả nhà máy lắp ráp loại máy bay phản lực dân dụng Airbus A-320.

Vụ kỷ luật ông Pi Qiansheng xảy ra chỉ một tuần sau khi báo chí công bố tin thị trưởng thành phố Thâm Quyến ở miền nam Trung Quốc bị cách chức và bị bắt giam trong cuộc điều tra tham nhũng-hối lộ liên quan tới tỷ phú Hoàng Quang Du – người sáng lập và điều hành chuỗi siêu thị hàng điện máy Quốc Mỹ (Gome), đã bị bắt hồi cuối năm ngoái.

Thị trưởng Thâm Quyến Xu Zhongheng là một trong số những quan chức cao cấp Trung Quốc bị bắt giam để điều tra những cáo buộc rằng ông Hoàng Quang Du đã hối lộ để được che giấu nhiều hành vi phạm tội về tài chính, kể cả việc thao túng giá cổ phiếu của tập đoàn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới