Thứ Hai, 15/07/2024, 08:31
26.2 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc tham vọng phát triển các siêu trang trại nuôi heo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc tham vọng phát triển các siêu trang trại nuôi heo

Chánh Tài

Trung Quốc tham vọng phát triển các siêu trang trại nuôi heo
Một quầy bán thị heo ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Các công ty chăn nuôi heo của Trung Quốc đang chuẩn bị xây dựng hàng loạt siêu trang trại trong bối cảnh chính phủ nước này khuyến khích các nhà sản xuất chuyển sang mô hình nuôi heo quy mô lớn nhằm kiểm soát ô nhiễm môi trường và tăng sản lượng và chất lượng đàn heo.

Hàng trăm siêu trang trại heo nơi vùng núi

Nằm giữa những dãy núi ở huyện Vũ Tuyên thuộc Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, tây nam Trung Quốc là trang trại heo nái hiện đại, quy mô lớn đầu tiên của công ty Xinguangan.

Vào cuối năm nay, sẽ có tổng cộng 10.000 con heo nái được nuôi trong hai khu chuồng trại khổng lồ của trang trại rộng 73 ha này. Chúng sẽ đẻ khoảng 280.000 heo con mỗi năm, tương đương với 20.000 tấn thịt heo.

Trang trại này rất lớn ngay cả khi xét theo tiêu chuẩn các trang trại chăn nuôi ở Mỹ. Đây là một trong hàng trăm dự án trang trại heo quy mô lớn đã và đang được các công ty chăn nuôi xây dựng trong năm nay ở Trung Quốc khi nước này chuyển phần lớn hoạt động chăn nuôi heo từ các trang trại nhỏ lẻ của hộ gia đình sang những trang trại chuyên sâu, tự động nhằm phục vụ thị trường thịt heo trong nước trị giá 1.000 tỉ đô la Mỹ mỗi năm.

Từ năm 2016 đến nay, có khoảng 26 công ty chăn nuôi niêm yết trên thị trường chứng khoán Trung Quốc thông báo các dự án đầu tư nông trại mới trị giá 70 tỉ nhân dân tệ (11 tỉ đô la Mỹ).

Một số chuyên gia trong ngành chăn nuôi heo ước tính Trung Quốc có thể xây dựng hàng trăm siêu trang trại heo nái trong năm nay với 5.000-8.000 đầu heo nái mỗi trại.

Về dài hạn, chiến lược chăn nuôi heo theo quy mô trang trại lớn có thể giúp các nhà sản xuất thịt heo Trung Quốc vươn lên trở thành những nhà cạnh tranh quốc tế, có khả năng cung cấp thịt heo chất lượng với giá cả cạnh tranh ra thị trường khu vực.

“Khi ngày càng có nhiều công ty lớn tiến vào thị trường, an toàn thực phẩm sẽ được nâng cao và giá cả sẽ giảm. Tính cạnh tranh toàn cầu của các công ty chăn nuôi heo sẽ tăng và Trung Quốc chắc chắn sẽ xuất khẩu thịt heo”, Fang Shijun, giám đốc nghiên cứu ở công ty Huitong Data, nhận định.

Ông dự báo sản lượng thịt heo dư thừa của Trung Quốc sẽ tăng lên trong giai đoạn 2018-2020 khi sản xuất tăng trưởng giữa lúc nhu cầu trong nước tăng chậm.

Đối mặt nhiều thách thức

Tuy nhiên, các công ty chăn nuôi heo Trung Quốc đang đối mặt với nhiều thách thức khi chuyển sang các mô hình siêu trang trại.

Thứ nhất, chi phí đầu tư của các trang trại đang tăng cao do các quy định siết chặt quản lý môi trường. Chỉ tính riêng chi phí xây dựng hệ thống xử lý phân thải, các trang trại phải chi trung bình 30 nhân dân tệ (110 ngàn đồng Việt Nam) cho mỗi con heo nái.

Ngăn ngừa dịch bệnh ở đàn heo là một thách thức khác ở Trung Quốc, nơi nhiều dịch bệnh vẫn còn tồn tại dù đã được triệt xóa ở các nước khác. Việc chăn nuôi heo với số lượng lớn cộng thêm với việc đàn heo tiếp xúc gần gũi với con người khiến nguy lơ lây lan dịch bệnh càng tăng cao. Một khi dịch bệnh xâm nhập vào một trang trại heo lớn, nó có thể giết chết hàng trăm con heo chỉ trong vài ngày.

Cuối cùng, thách thức lớn nhất đối với ngành công nghiệp chăn nuôi heo Trung Quốc là thiếu lực lượng nhân công lành nghề khi hàng trăm trang trại được xây dựng trong một thời gia ngắn là hoàn thành nhưng để có được công nhân lành nghề không phải một sớm, một chiều là đào tạo được.

(Reuters)

Mời xem thêm

Giá thịt heo ở Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới