Thứ Sáu, 21/06/2024, 17:14
30.6 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc tập trung kiềm chế lạm phát

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc tập trung kiềm chế lạm phát

Thủ tướng Ôn Gia Bảo của Trung Quốc kêu gọi phải dùng các biện pháp mạnh để chống lạm phát- Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Lạm phát đang đe dọa phá vỡ thành tựu kinh tế ở Trung Quốc  và trong cuộc họp với quốc hội mới đây, Thủ tướng Ôn Gia Bảo khẳng định ưu tiên hàng đầu của Chính phủ nước này hiện nay là kiềm hãm tốc độ tăng giá.

Chính phủ Trung Quốc sẽ kiểm soát giá cả và hạn chế tín dụng để giữ mức độ lạm phát 4,8%/năm. Tìm kiếm các nguồn cung ứng hiệu quả để làm giảm thiếu hụt lương thực là một trong các biện pháp được thực hiện.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc lo ngại lạm phát cao sẽ ảnh hưởng đến mức sống của người dân ở cả thành thị và nông thôn. Lạm phát bắt đầu tăng tốc vào giữa năm 2007 và đạt đến mức 7,1% vào tháng Giêng, mức cao nhất trong 11 năm qua, riêng thực phẩm tăng 18,2%.

Trung Quốc sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ và nâng cao khả năng kiểm soát tài chính để “hạ nhiệt” tăng trưởng tín dụng quá nóng. Tuy nhiên, nước này sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn để giữ mức lạm phát ở mức 4,8%/năm. Nhu cầu của người tiêu dùng và doanh nghiệp tăng lên, cộng với sự thiếu hụt lương thực đã đẩy giá thực phẩm, nhà đất lên cao.

Mục tiêu tăng trưởng đặt ra ở mức 8%/năm, thấp hơn nhiều so với năm ngoái. Thủ tướng xác định công việc hàng đầu của việc điều hành nền kinh tế vĩ mô là kiềm hãm tốc độ phát triển quá nóng và bảo đảm mức tăng giá trong tầm kiểm soát. Bên cạnh đó, ông cũng cam kết làm cho hệ thống tỷ giá của Trung Quốc trở nên uyển chuyển hơn.

Vấn đề trợ cấp cho nông dân cũng được Thủ tướng Ôn Gia Bảo đề cập. Điều này sẽ thúc đẩy nông dân nâng cao khả năng sản xuất lương thực, thực phẩm và cung ứng nhiều sản phẩm cho xã hội, góp phần vào việc kiểm soát giá của Chính phủ.

Trung Quốc cũng cam kết trợ cấp để đảm bảo mức sống cơ bản của người nông dân trước “cơn bão giá” và nỗ lực tối đa để khắc phục các thiệt hại từ cơn bão tuyết đầu năm, sửa chữa hệ thống cầu đường, lưới điện, cung cấp than đá và dầu hỏa. Về tín dụng, sẽ hạn chế các khoản cho vay trung hạn và dài hạn, các đối tượng đặc biệt hạn chế bao gồm các xí nghiệp tiêu thụ nhiều năng lượng, gây ô nhiễm nặng cho môi trường và các xí nghiệp vượt quá năng lực sản xuất.

HƯNG VĂN (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới