Thứ Bảy, 15/06/2024, 02:02
27.8 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc của ngân hàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc của ngân hàng

Thanh Tuyền

Trung Quốc tiếp tục tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc ngân hàng nhằm kiềm chế lạm phát. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ngân hàng trung ương Trung Quốc vừa yêu cầu các ngân hàng thương mại tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc thêm 50 điểm cơ bản (0,5%) lên 18,5%. Đây là lần tăng thứ ba trong vòng một tháng kể từ ngày 20-12.

Tỷ lệ dự trữ bắt buộc trên là mức cao kỷ lục đối với hầu hết các ngân hàng Trung Quốc. Động thái mới nhất này nhằm kiềm chế lạm phát, thu gom lượng tiền mặt dư thừa trong nền kinh tế sau khi Bắc Kinh công bố chuyển sang chính sách tiền tệ thận trọng thay vì “thả lỏng vừa phải”.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã làm thị trường ngạc nhiên vào tháng 10-2010 bằng cách tăng lãi suất lần đầu tiên trong gần 3 năm. Nhiều nhà phân tích cho rằng lãi suất có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới để ngăn nguy cơ lạm phát. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Trung Quốc có thể thấy an ủi phần nào trong quyết định tăng dự trữ của ngân hàng trung ương vì như vậy, việc tăng lãi suất có thể được hoãn lại một chút.

Các số liệu mạnh mẽ

Các số liệu công bố ngày 10-12 cho thấy xuất nhập khẩu của Trung Quốc tăng trong tháng 11-2010, cho vay vượt dự đoán và đầu tư bất động sản cũng tăng. Xuất khẩu sang Mỹ đã tăng 32,2%, trong khi xuất khẩu sang EU – đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc – tăng 33,8%. Nhập khẩu tăng 34,9%, cao hơn dự đoán là 22%.

Trung Quốc đã chậm chạp trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ trong năm nay, một phần vì sợ một cuộc suy thoái kép có thể xảy ra tại các nước phát triển, phá tan những nỗ lực phục hồi kinh tế của Mỹ và châu Âu.

Với việc lạm phát tăng nhanh nhất trong hơn hai năm, Trung Quốc đang tiến hành các biện pháp hỗn hợp như tăng lãi suất, nâng giá tiền tệ, hạn chế cho vay và yêu cầu dự trữ cao hơn đối với các ngân hàng.

Áp lực lên nhân dân tệ

Sự gia tăng trong xuất khẩu giúp Trung Quốc có thặng dư khổng lồ 22,9 tỉ đô la Mỹ trong tháng 11-2010, tháng thứ 7 liên tiếp. Điều đó có thể châm ngòi cho những chỉ trích mới xung quanh vấn đề tỷ giá hối đoái của Trung Quốc.

Ngay cả khi bỏ sang một bên những lời chỉ trích, việc gia tăng lạm phát ở Trung Quốc cũng có thể đặt áp lực lên nhân dân tệ. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11-2010 của Trung Quốc đạt 5,1%, cao nhất trong 28 tháng qua.

(Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới