Thứ Hai, 24/06/2024, 22:36
28.4 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc tăng trưởng chậm lại trong quí 3

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc tăng trưởng chậm lại trong quí 3

Trung Quốc thúc đẩy đầu tư và tiêu dùng nội địa để bù đắp xuất khẩu sụt giảm. Ảnh: AFP.

(TBKTSG Online) – Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong quí 3-2008 chỉ còn 9% do bị ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính toàn cầu.  

Lần đầu tiên kể từ cuối năm 2005, tăng trưởng hàng quí của Trung Quốc chỉ còn một con số và cho thấy nền kinh tế mới nổi này không hề miễn nhiễm trước sự trì trệ của kinh tế toàn cầu.  

Kết quả của sự trì trệ trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9, tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ tư thế giới này suy yếu, chỉ còn 9% so với 10,4% hồi nửa đầu năm 2008 và 12,2% trong ba quí đầu của năm 2007.  

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã phản ứng tức thì trước thông tin trên, chỉ số Benchmark đã rớt 1,21% trong phiên giao dịch sáng thứ Hai, 20-10.  

“Nhìn chung, số liệu này sẽ gia tăng áp lực lên doanh thu của các công ty trong những tháng tới và tác động đến tâm lý nhà đầu tư”, nhà phân tích Zhu Haibin thuộc Công ty Chứng khoán Essence trả lời Dow Jones Newswires.  

Trong cuộc họp ngày thứ Sáu, 17-10, các quan chức Trung Quốc đã đồng ý các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng như hỗ trợ mua nhà và giảm thuế trong việc sang nhượng nhà cửa. Ngoài ra, nước này sẽ tiếp tục giảm thuế xuất khẩu để đảm bảo xuất khẩu tăng trưởng ổn định.  

Theo Cục hải quan, thặng dư thương mại của Trung Quốc trong chín tháng đầu năm 2008 đạt 180,9 tỉ đô la Mỹ, giảm 2,6% so với hàng năm.  

Khi xuất khẩu chậm lại, Trung Quốc sẽ tìm kiếm các nguồn lực tăng trưởng mới, đặc biệt là đầu tư và tiêu dùng nội địa.

MỸ HẠNH (theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới