Thứ Ba, 18/06/2024, 23:14
29.5 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc tăng mua bột cá Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc tăng mua bột cá Việt Nam

Trần Thị Nga

Trung Quốc tăng mua bột cá Việt Nam
Việc Trung Quốc tăng mua bột cá Việt Nam khiến chi phí sản xuất của ngành thủy sản bị đẩy lên. Ảnh: T.L

(TBKTSG) – Vụ đánh bắt cá tại Peru sẽ bắt đầu vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12 tới nhưng theo khảo sát của Viện Hải dương học Peru (Imarpe), trữ lượng cá mùa đông này sẽ chỉ đạt khoảng 1,5 triệu tấn, từ hơn 10 triệu tấn vào mùa xuân. Khi đó, sản lượng bột cá trong năm 2014 có thể sẽ giảm tới hơn 40%, xuống còn 700.000 tấn. Trữ lượng cá thấp như vậy có thể là do những bất thường về khí hậu và điều kiện môi trường dọc bờ biển Peru đẩy cá ra xa hơn khỏi khu vực đánh bắt cá truyền thống.

Trong gần một tháng trở lại đây, giá bột cá đã tăng một cách chóng mặt, giá bột cá Peru loại 65% protein đã tăng từ mức 1.680 đô la Mỹ/tấn (FOB) hồi giữa tháng 10, lên mức 2.060 đô la/tấn (FOB) vào đầu tháng 11. Nguồn cung bột cá đang cực kỳ khan hiếm, hiện tồn kho bột cá Peru chỉ còn khoảng 30.000-35.000 tấn và chủ yếu là bột cá phẩm cấp thấp.

Việc giá bột cá Peru tăng cao đã ảnh hưởng rất lớn đến Trung Quốc bởi nước này là nhà nhập khẩu bột cá lớn nhất thế giới, chiếm tới 85% sản lượng bột cá xuất khẩu của Peru. Các nhà nhập khẩu nước này đang chuyển hướng sang tìm kiếm các nguồn cung khác để thay thế. Hiện ở châu Âu, Trung Quốc chủ yếu nhập hàng từ Đan Mạch do Iceland và Na Uy chưa có giấy phép xuất khẩu bột cá sang nước này. Tuy nhiên, nguồn cung bột cá Đan Mạch cũng không lớn nên Trung Quốc đang thiếu hụt nghiêm trọng bột cá.

Gần đây, có tin cho biết các thương lái Việt Nam đã bắt đầu vận chuyển bột cá Việt Nam lên cửa khẩu phía Bắc để bán cho phía Trung Quốc, khiến cho giá bột cá nội địa đang rục rịch tăng. Bột cá 60% đạm và 65% đạm tại kho Kiên Giang đang được chào lần lượt ở mức 26.300-26.850 đồng/ki lô gam và 30.000-30.300 đồng/ki lô gam, tương ứng tăng 800-1.350 đồng/ki lô gam và 300 đồng/ki lô gam so với tuần trước.

Nhu cầu của Trung Quốc có thể sẽ khá lớn bởi giai đoạn cuối năm nhu cầu bột cá cho sản xuất thức ăn thủy sản của nước này tăng cao, trong khi vụ đánh bắt cá của Peru chưa bắt đầu. Do đó, việc giá bột cá của Peru tăng cao trong một tháng trở lại đây có thể khiến cho các nhà nhập khẩu Trung Quốc chuyển sang nhập khẩu từ các nước khác thay thế, trong đó có Việt Nam.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian cuối năm nay và đầu năm tới nguồn cung bột cá biển không có nhiều bởi rộ vụ khai thác là giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 8. Trong bối cảnh nhu cầu mua của các nhà máy thức ăn thủy sản trong nước tăng, cộng với nhu cầu gom hàng để xuất đi Trung Quốc thì nhiều khả năng giá bột cá sẽ tăng khá mạnh trong thời gian tới.

Việc giá bột cá nội địa tăng sẽ khiến cho các nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản nội địa phải chịu chi phí lớn hơn cho việc mua nguyên liệu, đẩy chi phí sản xuất của ngành thủy sản tăng lên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới