Thứ Bảy, 22/06/2024, 00:57
25.6 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc tăng cường mua đồng bất chấp giá cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc tăng cường mua đồng bất chấp giá cao

Thanh Tuyền

Trung Quốc tăng cường mua đồng bất chấp giá cao
Trung Quốc tăng cường thu mua đồng bất chấp giá cao. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Các công ty và nhà đầu tư Trung Quốc tiếp tục tăng cường  mua các hàng hóa kim loại như đồng do tin tưởng nền kinh tế toàn cầu sẽ đứng vững trước những biến động ở các thị trường phương Tây.

Việc thu mua trên khiến giá các kim loại tăng trở lại sau khi giảm hồi đầu tháng 8-2011 vì lo ngại cuộc khủng hoảng kép. Các thương gia cũng như nhà khai mỏ cho rằng Trung Quốc đã tận dụng giá thấp để mua hàng dự trữ và tỏ dấu hiệu rằng họ đã trở nên ít liên quan đến các vấn đề của thế giới phương Tây.

Giá đồng đã giảm xuống mức thấp nhất trong tám tháng xuống còn 8.846 đô la Mỹ/tấn hồi đầu tháng 8-2011 nhưng kể từ đó, giá đồng đã tăng hơn 9% lên 9.225 đô la Mỹ/tấn hôm 30-8.

Trung Quốc hiện chiếm khoảng 38% nhu cầu đồng toàn cầu. Với sức tiêu thụ như vậy, Trung Quốc gần như có thể một tay nâng giá dù các công ty phương Tây cố gắng kìm lại. Động thái mua vào của Trung Quốc gần đây đánh dấu xu hướng đảo chiều so với nửa đầu năm nay, khi người tiêu thụ Trung Quốc mua rất ít và chủ động xả kho hàng do chính phủ thắt chặt tín dụng làm giảm khả năng nhập khẩu với số lượng lớn. Vì thế, nhập khẩu ròng đồng trong bảy tháng đầu năm 2011 đã giảm 37% so cùng kỳ năm 2010.

Tuy nhiên, nhu cầu của Trung Quốc trong bốn đến sáu tuần qua đã tăng lên, một phần nhờ sự nhảy vọt về giá trị của nhân dân tệ, làm cho hàng hóa nhập khẩu rẻ hơn hàng hóa trong nước. Hơn nữa, các công ty lớn có thể tiếp cận tín dụng dễ dàng hơn so với thời gian trước để mua với số lượng lớn hơn.

Do sự ảnh hưởng từ Trung Quốc, giá đồng ở các nước láng giềng như Hàn Quốc và Singapore  trong hai tuần qua đã tăng gần bằng mức chuẩn trên sàn giao dịch kim loại London.

(Theo CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới