Thứ Bảy, 13/07/2024, 01:32
26.7 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc tăng 5% hạn ngạch sản lượng đất hiếm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc tăng 5% hạn ngạch sản lượng đất hiếm

Chánh Tài

Một công nhân tưới nước lên điểm khai thác đất hiếm ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Bộ tài nguyên và đất đai Trung Quốc ngày 31-3 thông báo sẽ tăng hạn ngạch sản lượng đất hiếm năm 2011 lên 5% so với năm 2010, đạt 93.800 tấn.

Bộ này cũng cho bết sẽ không cấp bất cứ giấy phép thăm dò và khai thác đất hiếm, khoáng sản tungsten và antimony nào từ nay cho đến tháng 6-2012.

Trung Quốc sản xuất 97% sản lượng đất hiếm trên thế giới, cho phép nước này có thể kiếm soát nhiều thành phần được sử dụng trong máy điện thoại di động cũng như các turbine gió và công nghiệp sản xuất vũ khí. Tuy nhiên, trữ lượng đất hiếm của Trung Quốc chỉ chiếm 1/3 toàn cầu.

Trung Quốc có kế hoạch xây dựng chương trình dự trữ chiến lược đối với đất hiếm để có thể kiểm soát giá trên toàn cầu.

Trung Quốc đang tìm cách kiểm soát chặt chẽ ngành công nghiệp đất hiếm đang phát triển bát nháo nhưng các chính sách chỉnh đốn ngành này lại khiến các nước nhập khẩu đất hiếm lo ngại.

Một ngày trước đó, các nhà địa chất đã phát hiện ở vùng tây bắc tỉnh Triết Giang có một mỏ khoáng sản với khoảng 70 tấn scandium. Scandium là một trong 17 kim loại đất hiếm được sử dụng rộng rãi trong sản xuất điện tử và các sản phẩm công nghệ cao.

(Theo Reuters, Xinhua)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới