Chủ Nhật, 23/06/2024, 11:30
30 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc tái mở cửa biên giới cho du khách nước ngoài

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 14-3 thông báo sẽ tái cấp tất cả các hạng mục thị thực cho du khách nước ngoài kể từ ngày 15-3. Động thái này đánh dấu biện pháp kiểm soát biên giới cuối cùng được dỡ bỏ sau khi Bắc Kinh áp đặt chính sách “zero Covid” nghiêm ngặt cách đây 3 năm.

Du khách đến sân quốc tế Đại Hưng Bắc Kinh tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Thông báo cũng cho biết tất cả người nước ngoài có thị thực được cấp trước ngày 28-3-2020 và vẫn còn hiệu lực cũng được phép nhập cảnh vào Trung Quốc. Các khu vực không đòi hỏi thị thực ở Trung Quốc gồm đảo Hải Nam sẽ trở lại chế độ nhập cảnh miễn thị thực. Chính sách miễn thị thực cho khách nước ngoài nhập cảnh vào Quảng Đông từ Hồng Kông và Macau cũng được nối lại. Trong năm 2022, chỉ có 115,7 triệu lượt xuất nhập cảnh đến và đi từ Trung Quốc, trong đó người nước ngoài chiếm khoảng 4,5 triệu. Năm 2019, Trung Quốc ghi nhận 670 triệu lượt xuất nhập cảnh với người nước ngoài chiếm 97,7 triệu.

Sau khi Trung Quốc đình chỉ nhiều thị thực và dịch vụ thị thực vào tháng 3-2020, hầu hết người nước ngoài không thể đến nước này. Trong những năm đại dịch qua, Bắc Kinh chỉ dành một số ngoại lệ nhập cảnh đối với một số doanh nhân và sinh viên. Trung Quốc bắt đầu từ bỏ chính sách “zero Covid” hồi tháng 12 và đến tháng 1, hủy bỏ yêu cầu cách ly đối với khách nhập cảnh.

Tân Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường hôm 13-3 cho biết Trung Quốc chỉ mất chưa đầy hai tháng để đạt được “sự chuyển đổi suôn sẻ” trong chính sách chống Covid-19. Ông nhấn mạnh các bước đi liên quan đến đại dịch trong thời gian qua là hoàn toàn đúng đắn.

Diễn biến mới trên hứa hẹn giúp vực dậy nền kinh tế trị giá 17 nghìn tỉ đô la sau khi chỉ ghi nhận một trong những mức tăng trưởng chậm nhất trong gần nửa thế kỷ hồi năm ngoái.

Tuy nhiên, giới chuyên gia du lịch không kỳ vọng làn sóng du khách quốc tế đổ vào Trung Quốc sẽ hỗ trợ nhiều cho nền kinh tế. Trong năm 2019, doanh thu từ du khách quốc tế chỉ đóng góp 0,9% GDP của đất nước đông dân nhất thế giới.

Nhưng quyết định khôi phục cấp thị thực cho du khách đánh dấu nỗ lực lớn hơn của Bắc Kinh nhằm bình thường hóa việc đi lại hai chiều giữa Trung Quốc và thế giới sau khi rút lại khuyến cáo công dân không nên đi du lịch nước ngoài hồi tháng 1.

“Thông báo Trung Quốc sẽ nối lại hoạt động cấp gần như tất cả các hạng mục thị thực cho người nước ngoài từ ngày mai là điều tích cực đối với các doanh nghiệp Úc có giám đốc điều hành muốn đến đây để thăm các nhóm nhân viên, khách hàng và nhà cung cấp có trụ sở tại đây cũng như để tìm cơ hội kinh doanh mới”, Vaughn Barber, Chủ tịch Phòng Thương mại Úc tại Trung Quốc, nói.

Các sự kiện lớn có nhiều người nước ngoài tham dự cũng dần được khởi động lại, chẳng hạn Diễn đàn Phát triển Trung Quốc tại Bắc Kinh tổ chức cuối tháng này và Triển lãm ô tô Thượng Hải khai mạc vào tháng 4. Đại hội thể thao châu Á bốn năm một lần cũng sẽ diễn ra tại thành phố Hàng Châu vào tháng 9 tới sau khi bị hoãn lại hồi năm ngoái do những lo ngại Covid-19.

Tuy nhiên, khách quốc tế có thể chưa ồ ạt đến Trung Quốc ngay lập tức. Một cuộc khảo sát toàn cầu của Trung tâm nghiên cứu Pew hồi tháng 9 cho thấy quan điểm không thiện cảm về Trung Quốc ở các các nước phương Tây tăng mạnh.

“Về mặt du lịch, Trung Quốc không còn là điểm đến hấp dẫn nữa. Về mặt thương mại, nhu cầu tổ chức sự kiện ở Trung Quốc của các công ty nước ngoài cũng giảm sau thời kỳ đại dịch Covid-19 vì họ lo ngại có quá nhiều thứ ở đây bị ảnh hưởng bởi chính trị”, một lãnh đạo của hãng lữ hành Dịch vụ du lịch quốc tế Trung Quốc (CITS), có trụ sở tại Bắc Kinh, nói nhưng từ chối nêu tên vì tính nhạy cảm của vấn đề.

Để nới lỏng hơn nữa các biện pháp kiểm soát đối với du lịch nước ngoài, Bắc Kinh cũng bổ sung thêm 40 quốc gia khác vào danh sách được phép đón các tour du lịch theo đoàn từ Trung Quốc. Nhưng Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và Mỹ vẫn chưa được đưa vào danh sách. Mối quan hệ giữa các nước này ngày càng sâu sắc khi Washington gia tăng đối đầu với Bắc Kinh về quan điểm trong nhiều vấn đề bao gồm cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Theo Reuters, WSJ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới