Thứ Bảy, 15/06/2024, 00:58
28.9 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc sửa luật tài nguyên đất và nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc sửa luật tài nguyên đất và nước

Hạ Ninh

Mỗi năm, khoảng 666km2 đất canh tác của Trung Quốc bị thiệt hại về đất và nước. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc thông qua dự thảo sửa đổi Luật bảo vệ tài nguyên đất và nước, có hiệu lực từ ngày 1-3-2011, nhằm bảo vệ môi trường tốt hơn.

Theo đó, các cá nhân và công ty làm việc trên đất hoang phải chịu trách nhiệm nếu để mất nước và xói mòn đất.

Bộ Thủy lợi Trung Quốc nhấn mạnh thiệt hại về đất và nước là vấn đề môi trường nhức nhối hàng đầu tại Trung Quốc sau khi lở đất nghiêm trọng xảy ra tại Vân Nam và Cam Túc trong mùa hè này. Bộ Thủy lợi cũng cảnh báo tình trạng thất thoát đất và nước của Trung Quốc tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng về hệ sinh thái, an toàn và kiểm soát lương thực.

Trong luật sửa đổi, thay thế cho luật năm 1991, nhiều hình phạt nghiêm khắc được bổ sung. Theo đó, cá nhân vi phạm sẽ bị phạt từ 1.000 – 10.000 nhân dân tệ, công ty bị phạt từ 20.000 – 200.000 nhân dân tệ. Các nhà quản lý nước sẽ sung công các khoản thu bất hợp pháp của cá nhân hoặc công ty thuê đất khai thác cát hay đá tại những khu vực có nguy cơ sụt lở đất. Ngoài ra, luật sửa đổi quy định cơ quan quản lý thủy lợi từ cấp xã trở lên phải xây dựng các kế hoạch bảo tồn tài nguyên đất và nước và giám sát việc thực thi những kế hoạch đó.

Các quan chức Trung Quốc cho rằng luật năm 1991 không theo kịp sự phát triển của kinh tế và xã hội, cũng như những yêu cầu về môi trường. Việc bảo tồn tài nguyên đất và nước vẫn tồn tại các vấn đề như hoạt động phối hợp và giám sát chưa đầy đủ, thiếu các biện pháp ngăn chặn và kiểm soát thất thoát nước và đất, các hoạt động sản xuất và xây dựng gia tăng. Mỗi năm, khoảng 666km2 đất canh tác của nước này bị thiệt hại về đất và nước.

(theo THX)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới