Chủ Nhật, 16/06/2024, 03:57
25.6 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc: sử dụng sai 3,6 tỉ đô la ngân sách

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc: sử dụng sai 3,6 tỉ đô la ngân sách

Hôm qua 19-9 Kiểm toán nhà nước Trung Quốc cho biết nhiều bộ, ngành trung ương của Trung Quốc đã sử dụng sai đến 3,6 tỉ đô la Mỹ trong ngân sách quốc gia năm 2006.

Từ cuối tháng 12-2006 đến tháng 3 năm nay, Cơ quan Kiểm toán nhà nước (NAO) Trung Quốc đã kiểm toán 49 cơ quan cấp bộ về ngân sách, doanh thu và chi phí. Theo bản tóm tắt kết quả kiểm toán đăng trên trang web của NAO, trích từ báo cáo của kiểm toán trưởng Li Jinhua, trong 27 tỉ nhân dân tệ (NDT), tương đương 3,6 tỉ đô la Mỹ, bị sử dụng sai mục đích, có 4% bị sử dụng bất hợp pháp và 5% bị lãng phí. Những vấn đề phổ biến nhất là tham ô, lạm chi ngân sách hoặc không báo cáo đầy đủ. Báo cáo kiểm toán còn chỉ ra những cách thức mà các cơ quan nhà nước sử dụng để thu thêm tiền. Ví dụ, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) – cơ quan hàng đầu về hoạch định chính sách của Trung Quốc – thường buộc các doanh nghiệp “đóng góp” hoặc tài trợ; riêng trong năm 2006 số tiền mà các doanh nghiệp “tài trợ” cho NDRC đã là 13,4 tỉ NDT (1,78 triệu đô la); Bộ Ngoại giao Trung Quốc lạm thu 62 triệu NDT (8,2 triệu đô la) phí cấp thị thực khi nâng phí này lên gấp đôi so với mức cho phép; Ủy ban Quản lý và Giám sát Tài sản Nhà nước sử dụng sai mục đích 51,9 triệu NDT (6,9 triệu đô la) ngân quỹ trong khi Bộ Bội vụ sử dụng sai 6,29 triệu NDT (837.000 đô la) quỹ công cộng…

Theo Kiểm toán Nhà nước Trung Quốc, nhiều bộ ngành trung ương đã làm sai từ lâu. “Cần có những biện pháp kiên quyết để ngăn không cho họ tái phạm,” Trưởng cơ quan kiểm toán Li Jinhua nói.

Mỹ Hạnh

(theo China Daily)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới