Thứ Bảy, 13/07/2024, 10:06
28.9 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc siết kiểm dịch hàng container, doanh nghiệp Việt cần thận trọng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc siết kiểm dịch hàng container, doanh nghiệp Việt cần thận trọng

Lan Nhi

(TBKTSG Online) – Trung Quốc đã thông báo với Việt Nam việc tiến hành kiểm tra và khử trùng phòng dịch đối với hàng hóa được vận chuyển trong container thông thường do lo ngại dịch Covid 19 dễ lây lan qua biên giới khi nhiệt độ hạ xuống thấp vào mùa đông và mùa xuân.

Trung Quốc siết kiểm dịch hàng container, doanh nghiệp Việt cần thận trọng
Tất cả các hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc trong container (trừ lương thực, thức ăn chăn nuôi…)sẽ bị kiểm dịch để phòng Covid 19 có thể mạnh lên trong mùa đông-xuân Ảnh:TL

Vụ Thị trường châu Á – châu Phi vừa thông báo đến các doanh nghiệp xuất nhập khẩu việc cơ quan chức năng Trung Quốc bắt đầu tiến hành kiểm tra và khử trùng phòng dịch đối với hàng hóa được vận chuyển trong container do lo ngại dịch Covid-19 có thể lây lan dễ dàng qua biên giới khi tiết trời lạnh mùa Đông và xuân. 

Các biện pháp kiểm tra bao gồm: Lấy mẫu hàng hóa nhập khẩu trong container để tiến hành kiểm tra, xét nghiệm; Tiến hành khử trùng công đoạn bốc dỡ hàng hóa trên container nhập khẩu; Thực hiện phun khử trùng phòng dịch đối với container rỗng trong lúc lau dọn, bốc xếp hàng hóa.

Công tác kiểm tra, khử trùng phòng dịch đối với xe chở container cũng như bao bì hàng hóa trên xe cũng được thực hiện tương tự quy trình nêu trên.

Các biện pháp nói trên không áp dụng đối với các loại hàng hóa là chất nguy hiểm, lương thực, thức ăn chăn nuôi, phụ gia thức ăn chăn nuôi và các loại hàng hóa không có bao bì hoặc có bao bì nhưng dễ bị thuốc khử trùng thẩm thấu gây ô nhiễm. Việc kiểm tra, khử trùng phòng dịch đối với container hàng hóa đông lạnh vẫn thực hiện bình thường theo các quy định trước đó của cơ quan Hải quan Trung Quốc.

Chính quyền Quảng Tây, Trung Quốc – địa phương có biên giới với bốn tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang của Việt Nam – cũng đã đưa ra một số yêu cầu tăng cường quản lý hoạt động nhập khẩu thực phẩm đông lạnh.

Cụ thể, các mặt hàng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu phải có đầy đủ bốn loại giấy tờ gồm:  Giấy chứng nhận kiểm nghiệm, kiểm dịch hàng hóa nhập khẩu; Giấy chứng nhận khử trùng; Giấy chứng nhận thông tin truy xuất nguồn gốc hợp pháp; Giấy chứng nhận xét nghiệm axit nucleic âm tính với Covid-19.

Các sản phẩm thực phẩm đông lạnh nhập khẩu vào Quảng Tây qua các cửa khẩu, cảng biển khi bảo quản, tiêu thụ và gia công trên địa bàn phải được nhập kho giám sát tập trung của địa phương, thực hiện nghiêm túc lấy mẫu axit nucleic, khử trùng toàn bộ bề mặt hàng hóa, quản lý truy xuất nguồn gốc hàng hóa. Các sản phẩm đã thực hiện công tác trên tại tỉnh, thành phố khác của Trung Quốc vẫn phải nhập kho để đối chiếu, sau đó có thể tiêu thụ hoặc gia công.

Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông sản, thủy sản xuất khẩu tới thị trường Trung Quốc tăng cường công tác giám sát chất lượng của hàng hóa, tránh vi phạm các quy định của Trung Quốc về tiêu chuẩn chất lượng, kiểm nghiệm kiểm dịch, an toàn thực phẩm, góp phần giúp quá trình thông quan diễn ra thuận lợi hơn.
Bộ này cho biết đang phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành của Việt Nam để trao đổi với phía Trung Quốc nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu giữa hai nước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới