Thứ Hai, 24/06/2024, 21:23
28.4 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ

Phúc Minh  

Cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào chủ trì đã ra quyết định chuyển biến mô hình phát triển kinh tế trong năm 2011. Ảnh: CNSphoto

(TBKTSG Online) – Trung Quốc sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ trong năm 2011 trong bối cảnh lạm phát đang leo thang tại nước này.  

Cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào chủ trì đã ra quyết định chuyển biến mô hình phát triển kinh tế trong năm 2011. Theo đó, chính sách tiền tệ của Trung Quốc sẽ chuyển từ “nới lỏng vừa phải” ở hiện tại sang “ổn định” trong năm tới, với nhiệm vụ hàng đầu là kiềm chế lạm phát.  

Trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, chính phủ Trung Quốc thực hiện chính sách tiền tệ  “nới lỏng vừa phải” để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Bắc Kinh đã triển khai gói kích thích kinh tế trị giá 4.000 tỉ nhân dân tệ (tương đương 586 tỉ đô la Mỹ). Số tiền khổng lồ này chảy vào các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng và tăng các khoản vay mới. Ước tính, các khoản vay mới tại Trung Quốc đã tăng gấp đôi lên gần 9.600 tỉ nhân dân tệ vào năm 2009 và đẩy giá bất động sản lên cao. Các nhà hoạch định chính sách lo ngại “bong bóng bất động sản” sẽ tạo ra những khoản nợ xấu, đồng thời sức ép lạm phát có thể châm ngòi cho những bất ổn xã hội tại Trung Quốc.  

Từ tháng 4-2010, chính phủ Trung Quốc bắt đầu thực hiện một loạt các biện pháp nhằm hạn chế đầu cơ bất động sản và kiềm chế vật giá gia tăng.  

Tháng 10-2010, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc tăng lên 4,4% so cùng kỳ năm ngoái và cao nhất trong 2 năm qua, chủ yếu do tác động của giá lương thực tăng cao. Trước nguy cơ này, chính phủ Trung Quốc cam kết đảm bảo cung ứng đủ các mặt hàng thiết yếu và trợ giá cho nhóm người có thu nhập thấp. Ngân hàng trung ương Trung Quốc trong tháng 10-2010 cũng tăng lãi suất lần đầu tiên trong gần 3 năm qua.

Tháng 11-2010, Trung Quốc 2 lần tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các tổ chức tài chính. Đầu tháng này, chính phủ Trung Quốc tiếp tục thông qua loạt biện pháp hành chính để kiềm chế tăng giá lương thực và các nhu yếu phẩm khác.

Chính phủ Trung Quốc công bố thực hiện chính sách tiền tệ “ổn định” cũng có nghĩa là chính sách tiền tệ của Trung Quốc sẽ trở về mô hình như trước khủng hoảng. Theo đó, Trung Quốc sẽ thực thi chính sách tiền tệ thắt chặt đồng thời với chính sách tài khóa năng động để thúc đẩy cơ sở hạ tầng, phát triển nông thôn và đầu tư vào các lĩnh vực quan trọng như chăm sóc sức khỏe. Các chính sách này nhằm tăng cường tính tập trung, linh hoạt và hiệu quả trong các điều chỉnh kinh tế vĩ mô.  

Các nhà phân tích dự đoán Trung Quốc sẽ tiến hành nhiều đợt tăng lãi suất trong thời gian tới. Trung Quốc mới chỉ tăng lãi suất một lần trong năm nay khi nước này lái chính sách tiền tệ trở về mức bình thường từ trạng thái “nới lỏng vừa phải” để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

(theo WSJ)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới