Thứ Sáu, 19/07/2024, 03:37
25.6 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc sẽ bơm thêm tiền vào nền kinh tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc sẽ bơm thêm tiền vào nền kinh tế

Trúc Như

Trung Quốc sẽ bơm thêm tiền vào nền kinh tế
Trung Quốc sẽ bơm thêm tiền vào nền kinh tế. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tờ China Securities Journal trích dẫn báo cáo nghiên cứu của China International Corp (CICC) cho biết Trung Quốc dự kiến sẽ bơm hơn 1.000 tỉ nhân dân tệ (tương đương 158 tỉ đô la Mỹ) vào thị trường tiền tệ trong hai tháng tới thông qua các gói trợ cấp hàng năm của Bộ Tài chính.

Động thái bơm tiền này sẽ giúp cải thiện tính thanh khoản của thị trường do ảnh hưởng bởi chính sách tiền tệ thắt chặt của chính phủ từ tháng 10-2010.

Bộ Tài chính thường trợ cấp cho nhiều ngành và khu vực vào hai tháng cuối mỗi năm. Đây được xem như hình thức phân phối lại thu nhập thuế hàng năm của chính phủ. Tuy nhiên, Bộ Tài chính không công khai những khoản trợ cấp này.

Trước đó, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) đã quyết định tăng lãi suất và tỷ lệ dự trữ bắt buộc vì lạm phát liên tục đạt mức cao trong ba năm liền. Nhưng kể từ tháng 7-2011, ngân hàng này đã không tăng lãi suất hay tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc, dấu hiệu cho thấy chính phủ đang xem xét nới lỏng chính sách tiền tệ trong bối cảnh thị trường không ổn định do ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng nợ châu Âu gia tăng.

(theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới