Thứ Tư, 26/06/2024, 03:57
26.2 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc sáp nhập hai hãng hàng không

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc sáp nhập hai hãng hàng không

T.B.

Hãng hàng không Phương Đông Trung Quốc bị lỗ 3 trong 4 năm hoạt động vừa qua, sẽ sáp nhập với hàng không Thượng Hải. Ảnh Gakei.com

(TBKTSG Online) – Hai hãng hàng không Phương Đông Trung Quốc (China Eastern Airlines) và hàng không Thượng Hải (Shanghai Airlines) sẽ sáp nhập vào nhau theo kế hoạch của chính phủ Trung Quốc.

Vụ sáp nhập này diễn ra sau khi hai hãng bay này bị lỗ tổng cộng 16,5 tỉ nhân dân tệ (NDT), tương đương 2,4 tỉ đô la Mỹ, trong năm ngoái. Để cứu nguy (bailout) các hãng hàng không quốc doanh, hồi tháng 2-2009 Chính phủ Trung Quốc đã rót cho hàng không Phương Đông 9 tỉ NDT (1,3 tỉ đô la) và hàng không Thượng Hải 1 tỉ NDT.

Bên lề hội nghị IATA tại Malaysia, ông Feng Xin, Phó chủ tịch hãng hàng không Thượng Hải, cho biết chính phủ Trung Quốc đã phê chuẩn kế hoạch sáp nhập này và các chi tiết cụ thể sẽ do đại diện hai công ty đàm phán với nhau. Hãng hàng không mới, có thể vẫn giữ tên hãng Hàng không Phương Đông, sẽ khai thác 306 máy bay trên mạng lưới 600 tuyến bay nội địa và quốc tế.

Hàng không Phương Đông là một trong ba hãng hàng không lớn nhất Trung Quốc, bên cạnh Air China và hàng không Phương Nam (China Southern Airlines), niêm yết cổ phiếu trên cả hai thị trường chứng khoán Hồng Kông và Thượng Hải. Hàng không Thượng Hải là công ty thuộc chính quyền thành phố này, niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Thượng Hải.

Hôm nay, thứ Hai 8-6, cổ phiếu của cả hai hãng hàng không này đều tạm ngừng giao dịch, chờ kế hoạch sáp nhập. Trong phiên giao dịch cuối tuần trước, thứ Sáu 5-6, tại thị trường chứng khoán Hồng Kông, giá cổ phiếu của hàng không Phương Đông Trung Quốc giảm 2,3%, còn 1,74 đô la HK/cổ phiếu – như vậy từ đầu năm 2009 đến nay cổ phiếu này tăng giá 49%, ít hơn mức tăng 60% của Air China và 74% của hàng không Phương Nam.

(theo Bloomberg)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới