Thứ Hai, 24/06/2024, 12:43
25 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc: Sản xuất tăng chậm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc: Sản xuất tăng chậm

(TBKTSG Online) – Sản lượng công nghiệp của Trung Quốc có thể tăng với tốc độ chậm nhất trong 9 năm qua vì xuất khẩu chững lại, nền kinh tế u ám, lãi suất giảm mạnh và chi tiêu công gia tăng.

Theo tính toán của 14 nhà kinh tế mà Bloomberg News thăm dò, sản lượng công nghiệp trong tháng 11 chỉ tăng 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái (tỷ lệ của tháng 10 là 8,2%). Dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong năm 2009 đã được hạ từ con số 8% xuống còn khoảng 5%, thấp nhất kể từ năm 1990.

Xuất khẩu chỉ tăng 14,8% so với cùng kỳ năm ngoái, tốc độ chậm nhất kể từ tháng 3 năm ngoái, còn nhập khẩu chỉ tăng 12%, mức thấp nhất trong 6 năm qua do giá hàng hóa giảm và hoạt động sản xuất, xây dựng chững lại khiến nhu cầu tiêu thụ nguyên liệu thô cũng giảm.

Nhiều nhà xuất khẩu đồ chơi, quần áo và đồ trang trí nội thất phải giảm sản lượng hoặc đóng cửa. Theo China Daily, số vụ tranh chấp lao động giữa công nhân Trung Quốc và chủ lao động đã tăng gấp đôi trong mười tháng qua vì nhiều doanh nghiệp đóng cửa và các ông chủ bỏ trốn. Một nhà hoạch định chính sách cấp cao đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ “thất nghiệp hàng loạt” và “bất ổn xã hội”.

Tuần này, trong cuộc họp chính sách kinh tế thường niên, các nhà lãnh đạo Trung Quốc có thể cân nhắc đến một gói giải pháp nhằm thúc đẩy tiêu dùng, bao gồm giảm thuế thu nhập cá nhân, theo Kevin Lai, một chuyên gia kinh tế cấp cao thuộc Viện Nghiên cứu Daiwa tại Hồng Kông.

MỸ HẠNH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới