Thứ Hai, 24/06/2024, 11:26
25 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc: rút giấy phép xuất khẩu đồ chơi  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc: rút giấy phép xuất khẩu đồ chơi  

Công nhân TQ kiểm tra sản phẩm đồ chơi trong một nhà máy tại KCN Đông Quan tỉnh Quảng Đông.

(SGTO) – Hơn 700 nhà máy sản xuất đồ chơi trẻ em ở miền Nam Trung Quốc đã bị thu hồi giấy phép xuất khẩu hoặc bị đình chỉ hoạt động xuất khẩu sau khi nhiều nước trên thế giới ra lệnh thu hồi đồ chơi xuất xứ từ Trung Quốc vì tính chất độc hại của chúng.  

Nhật báo China Daily số ra hôm nay 1-11 dẫn lời các quan chức thanh tra Trung Quốc cho biết, hàng trăm nhà máy khác ở tỉnh Quảng Đông  – trung tâm sản xuất và xuất khẩu đồ chơi lớn nhất Trung Quốc với kim ngạch xuất khẩu hàng năm lên tới 12 tỉ đô la Mỹ – bị buộc phải nâng cấp cơ sở sản xuất và cải tiến chất lượng sản phẩm.

Cục giám sát chất lượng của tỉnh Quảng Đông đã thanh tra 1.726 nhà máy sản xuất đồ chơi – tương đương 85% số nhà máy sản xuất đồ chơi có giấy phép xuất khẩu sản phẩm của tỉnh, và phát hiện 1.454 nhà máy có sai sót ở những mức độ khác nhau.

Theo ông Lai Tiansheng, giám đốc Cục giám sát chất lượng Quảng Đông, cơ quan này đã huy động tới 20.000 giám sát viên vào một chiến dịch kiểm tra mọi sản phẩm được sản xuất cho thị trường nội địa lẫn xuất khẩu, bao gồm cả dược phẩm và thực phẩm. Riêng mặt hàng đồ chơi đã có 764 nhà máy bị rút giấy phép xuất khẩu, 690 nhà máy bị yêu cầu cải tiến chất lượng.

“Chiến dịch kiểm tra đã bẻ gãy một số lượng lớn các nhà sản xuất và kinh doanh sản phẩm không đạt yêu cầu chất lượng; nhưng kiểm tra phải là một nhiệm vụ lâu dài”, ông Lai nói. Tuy vậy, ông Lai nhấn mạnh rằng chỉ có 1% số lượng sản phẩm xuất khẩu của Quảng Đông không đạt tiêu chuẩn an toàn, còn “99% là đạt yêu cầu”.

Trong một diễn biến liên quan, ngày hôm qua 31-10, chính quyền Mỹ ra lệnh thu hồi 440.000 món đồ chơi trẻ em do Trung Quốc sản xuất vì có hàm lượng chì ở mức độc hại. Đây là vụ mới nhất trong hàng loạt vụ thu hồi đồ chơi mà đến nay số lượng sản phẩm bị thu hồi đã lên đến hàng chục triệu món.

HUỲNH HOA (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới