Thứ Bảy, 22/06/2024, 00:15
25.6 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc quyết định giới hạn ứng cử viên lãnh đạo Hồng Kông

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc quyết định giới hạn ứng cử viên lãnh đạo Hồng Kông

Phúc Minh

Trung Quốc quyết định giới hạn ứng cử viên lãnh đạo Hồng Kông
Cảnh sát Hồng Kông giải tán người biểu tình ngày 1-7. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Trung Quốc quyết định người dân Hồng Kông sẽ được bầu cử trực tiếp lãnh đạo vào năm 2017 với một số điều kiện.

Cụ thể, các ứng cử viên này chỉ gói gọn trong được một ủy ban của Trung Quốc ủng hộ với đa số phiếu quá bán và số lượng ứng viên từ 2-3 người, không cho phép các chỉ định mở rộng.

Một nguồn tin từ chối tiết lộ danh tính cho BBC biết trong cuộc họp ngày 27-8 tại Bắc Kinh, Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc công bố dự thảo nghị quyết về việc bầu cử của Hồng Kông với nội dung trên.

Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc năm 1997. Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông hiện nay là ông Lương Chấn Anh, người được một ủy ban thân Trung Quốc bầu ra.

Trung Quốc cam kết vào năm 2017, người dân Hồng Kông sẽ được bầu cử trực tiếp lãnh đạo nhưng nhiều người dân Hồng Kông không chấp nhận điều kiện do Trung Quốc đưa ra. Quy định ứng cử viên phải là người do một ủy ban của Trung Quốc lựa chọn đã khiến hàng trăm ngàn người đổ ra đường để biểu tình phản đối vào đầu tháng 7-2014.

Cuộc họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc kéo dài từ ngày 25 đến ngày 31-8. Thông báo chính thức về việc bầu cử lãnh đạo Hồng Kông sẽ được công bố vào ngày 31-8. Nếu Trung Quốc tiếp tục giữ lập trường cứng rắn, làn sóng phản đối có thể sẽ leo thang tại Hồng Kông.

Tổ chức Occupy Central (OC) ủng hộ dân chủ đã tuyên bố sẽ tổ chức cuộc biểu tình ngồi với sự tham gia của 10.000 người tại trung tâm tài chính Trung Hoàn (Hồng Kông) nếu phán quyết của Trung Quốc về tương lai chính trị của Hồng Kông được cho là không hợp lý.

Hiện, lực lượng cảnh sát Hồng Kông với 28.000 người đang tiến hành các cuộc tập trận nhằm kiểm soát đám đông. Theo Reuters, đây là nỗ lực nhằm hạn chế thiệt hại về kinh tế trong tình huống biểu tình lớn nổ ra.  

Đọc thêm:

>> Cuộc đối đầu trên đường phố Hồng Kông: lý lẽ của các bên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới