Thứ Ba, 18/06/2024, 09:59
28.9 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc phạt GlaxoSmithKline gần 500 triệu đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc phạt GlaxoSmithKline gần 500 triệu đô la

Phúc Minh

Trung Quốc phạt GlaxoSmithKline gần 500 triệu đô la
Công ty con của GlaxoSmithKline tại Trung Quốc bị phạt gần 500 triệu đô la Mỹ vì đưa hối lộ. Ảnh: THX

(TBKTSG Online) – Tòa án Trung Quốc ngày 19-9 tuyên bố phạt Công ty TNHHH đầu tư GlaxoSmithKline (GSKCI) – công ty con của tập đoàn GlaxoSmithKline tại Trung Quốc – 3 tỉ nhân dân tệ (491,5 triệu đô la Mỹ), vì tội đưa hối lộ.

Phương tiện truyền thông Trung Quốc cho biết đây là đơn phạt lớn nhất từ trước đến nay đối với một công ty tại Trung Quốc.

Đồng thời, tòa án Trung Quốc cũng kết án cựu Giám đốc điều hành của GSKCI Mark Reilly và các bị cáo khác từ 2-4 năm tù giam.

Tân Hoa xã ngày 19-9 trích dẫn tuyên bố xin lỗi của tổng công ty GlaxoSmithKline cho biết công ty hoàn toàn công nhận sự thật và chứng cứ mà cơ quan tư pháp Trung Quốc nhận định, phục tùng phán quyết của cơ quan tư pháp Trung Quốc và gửi lời xin lỗi sâu sắc đến tất cả bệnh nhân, bác sĩ, bệnh viện, chính phủ và người dân Trung Quốc đối với các thiệt hại do GSKCI gây ra, GlaxoSmithKline cảm thấy đau lòng và xấu hổ.

GlaxoSmithKline cho biết hành vi vi phạm của công ty con tại Trung Quốc cũng đồng thời vi phạm nghiêm trọng các quy tắc và quy định của tổng công ty GlaxoSmithKline, đi ngược lại các giá trị và chuẩn mực hành vi mà tổng công ty yêu cầu nhân viên phải tuân thủ. Những hành vi này không được phát hiện kịp thời và ngăn chặn, tổng công ty GlaxoSmithKline cảm thấy hối tiếc sâu sắc.

Trong tuyên bố, GlaxoSmithKline cam kết công ty con tại Trung Quốc sẽ thông qua mở rộng sản xuất để giảm giá thuốc, sẵn sàng cung cấp thuốc cho khu vực nông thôn và thành thị Trung Quốc.

Vào tháng 7-2013, Trung Quốc bắt giữ bốn giám đốc điều hành của GSKCI với cáo buộc đã hối lộ để thúc đẩy hoạt động bán hàng tại Trung Quốc. Sau đó, Bộ Công an Trung Quốc đã lập hồ sơ điều tra theo quy định của pháp luật đối với bốn giám đốc điều hành nói trên và chuyển giao cho cơ quan công tố tiến hành truy tố trong năm nay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới