Thứ Tư, 19/06/2024, 13:50
35 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc phản đối kế hoạch đánh thuế trong luật khí hậu Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc phản đối kế hoạch đánh thuế trong luật khí hậu Mỹ

Thái Bình

Trung Quốc hiện là nước gây ô nhiễm không khí nhất thế giới nhưng không bị buộc phải cắt giảm khí thải theo Nghị định thư Kyoto. Ảnh: DowntheRoad.org

(TBKTSG Online) – Chính phủ Trung Quốc hôm nay lên tiếng phản đối một phần trong dự luật về cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính của Mỹ cho phép đánh thuế lên hàng nhập khẩu từ các nước không cắt giảm khí thải.  

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc He Yafei nói với các nhà báo tại Bắc Kinh: “Chúng tôi cực lực phản đối những nỗ lực thúc đẩy chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch dưới chiêu bài biến đổi khí hậu”.

Thứ Sáu tuần trước, với số phiếu khít khao, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật môi trường có tính chất lịch sử: lần đầu tiên đặt ra mức cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính mà các doanh nghiệp nước này phải tuân thủ. Một điều khoản của dự luật cho phép chính phủ Mỹ đánh thuế vào sản phẩm nhập khẩu từ các nước không cắt giảm khí thải ở mức tương tự. “Điều khoản này không có lợi cho sự phục hồi kinh tế thế giới và không có lợi cho ai cả”, thứ trưởng He nói.  

Trung Quốc đã vượt qua Mỹ trở thành nước gây ô nhiễm nhất thế giới nhưng không chịu cắt giảm khí thải vì lo ngại ảnh hưởng tới hoạt động kinh tế và cũng không bị ràng buộc bởi Nghị định thư Kyoto.  

Dự luật của Mỹ cần phải được Thượng viện Mỹ thông qua và Tổng thống Mỹ phê chuẩn thì mới có hiệu lực song cho đến nay ông Barack Obama vẫn tỏ ra dè dặt về điều khoản đánh thuế cho dù ông mong muốn đạo luật được thông qua trước cuối năm nay, trước lúc hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về biến đổi khí hậu sẽ họp tại Copenhagen (Đan Mạch) để thảo luận một hiệp định quốc tế mới về cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Tuần tới cả Mỹ và Trung Quốc đều sẽ tham dự Diễn đàn các nền kinh tế lớn về khí hậu và năng lượng diễn ra tại Ý. Diễn đàn này quy tụ 19 quốc gia và khối Liên hiệp châu Âu – phát ra 80% lượng khí thải của toàn thế giới.  

(theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới