Thứ Sáu, 21/06/2024, 02:11
25.6 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc nhập khẩu chính ngạch 100% sản phẩm nông nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc nhập khẩu chính ngạch 100% sản phẩm nông nghiệp

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Tại phiên trả lời chất vấn sáng nay, 6-11, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng  Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh, Trung Quốc đã chuyển sang nhập khẩu chính ngạch 100% mặt hàng nông, lâm, thủy sản.

Nông sản vào Trung Quốc sụt giảm: cần giải pháp mạnh

Trung Quốc nhập khẩu chính ngạch 100% sản phẩm nông nghiệp
Trung Quốc nhập khẩu chính ngạch 100% sản phẩm nông nghiệp. Trong ảnh là xoài được người dân phân loại phục vụ xuất khẩu. Ảnh: Trung Chánh

Trả lời chất vấn của Đại biểu Trần Thị Hiền, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam về việc khai thác xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc, ông Cường cho biết, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn của Việt Nam, trong đó, có các loại sản phẩm nông nghiệp.

Theo ông Cường, với dân số 1,4 tỉ người, nhu cầu nhập khẩu riêng hàng nông sản của Trung Quốc lên đến 150 tỉ đô la/năm. “Đây là thị trường rất tiềm năng với xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam”, ông nhấn mạnh và cho biết những năm qua Việt Nam đã khai khác tốt thị trường này nhờ lợi thế gần cũng như văn hóa tiêu thụ nông sản của Trung Quốc tương đồng Việt Nam.

Cụ thể, ông Cường dẫn chứng, năm 2018 Việt Nam đã xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 8,7 tỉ đô la hàng nông, lâm, thủy sản, trong khi nhập khẩu gần 3 tỉ đô la, tức có thặng dư. “Do đó, chúng ta cần phải khai thác tốt thị trường này”, ông nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Cường cho biết, từ năm 2018, thị trường Trung Quốc đã có sự chuyển đổi căn bản về tổ chức thị trường nhập khẩu từ Bộ Nông nghiệp sang Tổng cục Hải quan. “Mặt khác, trước đây, song song cho phép nhập khẩu chính ngạch, Trung Quốc vẫn chấp nhận nhập tiểu ngạch. Nhưng, hiện nay 100% mặt hàng yêu cầu phải nhập khẩu chính ngạch”, ông cho biết.

Theo ông Cường, việc Trung Quốc đẩy mạnh đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn bằng những dự án, chương trình cụ thể đã giúp các nhóm sản phẩm nông nghiệp của quốc gia này tăng, khiến nhu cầu nhập khẩu sụt giảm. “Trong năm 2018, Trung Quốc nhập khẩu 5-6 triệu tấn gạo, thì khả năng năm nay nhập khẩu rất thấp”, ông dẫn chứng và nói rằng từ chỗ xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc đạt khoảng 3 triệu tấn gạo/năm, thì những tháng đầu năm nay, Việt Nam xuất khẩu vào đây chỉ vài trăm nghìn tấn.

Xuất phát từ thực tế nêu trên, ông Cường cho rằng, cần phải tính toán lại sản xuất trong nước cũng như thị trường xuất khẩu. “Các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương cũng như các địa phương biên giới, trong năm nay chúng tôi đã có 6 lần làm việc với phía bạn (Trung Quốc)”, ông cho biết và nói rằng hai bên đã thống nhất tăng cường trao đổi thông tin để tháo gỡ những thủ tục hành chính còn khó khăn.

Bên cạnh đó, vị tư lệnh ngành nông nghiệp cho biết, đơn vị này đã và đang thực hiện đàm phán để mở cửa thêm thị trường xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc, trong đó, ưu tiên các loại sản phẩm có lợi thế, tìm năng xuất khẩu lớn. “Chúng tôi tiếp tục đàm phán mở cửa thêm 9 loại quả mới, trong đó, ưu tiên loại có sản lượng, tiềm năng xuất khẩu lớn như sầu riêng, chanh leo”, ông cho biết.

Năm nay xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 41 tỉ đô la

Liên quan đến tình hình xuất khẩu nông, lâm, thủy sản năm 2019 được đại biểu Nguyễn Anh Trí, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội đặt ra, ông Cường nhấn mạnh, năm nay ngành nông nghiệp gặp thách thức vô cùng khắc nghiệt, mà cụ thể thứ nhất, là thiên tai dịch bệnh xảy ra chưa từng có trong lịch sử; thứ hai, là thương mại toàn cầu năm nay bị khủng hoảng.

Tuy nhiên, ông Cường cho biết, đến giờ phút này, nông dân, doanh nghiệp Việt Nam vẫn thích ứng tốt. “Minh chứng rõ nhất là từ chỗ năm ngoái Việt Nam xuất khẩu 3 triệu tấn gạo vào thị trường Trung Quốc, thì năm nay chỉ có vài trăm nghìn tấn. Nhưng đổi lại, chúng ta vẫn có thị trường khác (Philippines) bù vào”, ông cho biết.

Cùng với đó là tín hiệu khởi sắc của thị trường tôm, cá tra nên vị tư lệnh ngành nông nghiệp kỳ vọng xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước năm 2019 sẽ đạt 41 tỉ đô la.

Không thiếu thịt cuối năm

Liên quan vấn đề thịt heo cho tiêu dùng dịp cuối năm, ông Cường cho biết, sau khi dịch tả heo châu Phi xuất hiện vào tháng 2-2019, thì đầu tháng 3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức hội nghị toàn quốc về chuyên môn nhằm tìm ra các giải pháp đi đôi ứng phó dịch bệnh là tập trung sản xuất các nhóm sản phẩm khác để thay thế, trong đó, có gia cầm, đại gia súc và thủy sản.

Do đó, theo ông Cường, cân đối 9 tháng đầu năm nay, đàn gia cầm cả nước đã tăng 12% so với cùng kỳ; thủy sản tăng 6,5% và đại gia súc cũng tăng 4%. “Bằng những sự gia tăng đó, chúng ta sẽ đảm bảo cân đối được nguồn cung thịt, không để thiếu như Trung Quốc”, ông cho biết.

Tuy nhiên, ông Cường cho biết, do người dân có thói quen sử dụng thịt heo nên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã yêu cầu doanh nghiệp cùng bà con nông dân khi nơi nào đảm bảo an toàn dịch bệnh, thì tập trung tăng đàn ngay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới