Thứ Năm, 13/06/2024, 19:43
33.9 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc ngăn chặn tình trạng phát triển ‘bát nháo’ của bất động sản

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trung Quốc quyết tâm ngăn chặn tình trạng phát triển hỗn loạn trong lĩnh vực bất động sản nhằm cân bằng giữa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và kiểm soát rủi ro tài chính.

Đó là thông điệp từ báo cáo công tác chính phủ do Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đọc tại phiên khai mạc kỳ họp thường niên của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội Trung Quốc) tại Bắc Kinh vào sáng nay (5-3).

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thường niên của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội Trung Quốc) tại Bắc Kinh hôm 5-3. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng cho biết, Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng khoảng 5% trong năm nay, mục tiêu thâm hụt ngân sách là 3% GDP, nới rộng so với 2,8% vào năm ngoái.

“Lạm phát toàn cầu vẫn ở mức cao, tăng trưởng kinh tế và thương mại toàn cầu đang mất đà và những nỗ lực từ bên ngoài nhằm kiềm chế Trung Quốc đang leo thang”, ông nói khi giải thích vì sao Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng khiêm tốn, thấp hơn mức dự báo 5,5- 6% của giới phân tích.

Ông nhấn mạnh sự cần thiết của ổn định kinh tế và mở rộng tiêu dùng và đặt mục tiêu tạo ra khoảng 12 triệu việc làm ở khu vực đô thị trong năm nay, đồng thời cảnh báo về rủi ro trong lĩnh vực bất động sản.

Thủ tướng Lý Khắc Cường kêu gọi huy động mọi nỗ lực để ngăn chặn tình trạng mất kiểm soát trên thị trường bất động sản để thúc đẩy sự phát triển ổn định. Theo đó, Chính phủ cũng cam kết đảm bảo ngăn ngừa và giảm thiểu rủi ro với nhà đầu tư có chất lượng cao và giúp củng cố các chỉ số tài chính của những nhà đầu tư này.

Thông điệp này cho thấy, Bắc Kinh đang thiết kế “một cú hạ cánh mềm” để giúp thị trường bất động sản thoát khỏi cuộc suy thoái tồi tệ nhất và tránh gây ra một khủng hoảng lớn hơn trong ngành tài chính. Thị trường bất động sản ổn định sẽ là yếu tố then chốt cho sự phục hồi của Trung Quốc trong năm nay vì tỷ trọng đóng góp của lĩnh vực này cho nền kinh tế ước tính vào khoảng 15-25% GDP.

Dù thị trường nhà ở mới xây trị giá 1,9 nghìn tỉ đô la Mỹ của Trung Quốc vẫn còn mong manh nhưng đã có những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng đang dịu lại sau khi Bắc Kinh dốc toàn lực để giải cứu. Đợt giảm giá nhà kéo dài 16 tháng đã dừng lại vào tháng 1, doanh số bán hàng của 100 nhà phát triển bất động sản lớn nhất nước cũng tăng lần đầu tiên kể từ tháng 6-2021.

“Tuyên bố mới nhất cho thấy chính quyền sẽ duy trì các quy định chặt chẽ đối với lĩnh vực này và không nhà phát triển bất động sản nào được phép mở rộng một cách vô trật tự và cản trở sự ổn định trên thị trường tài chính”, Shen Meng, Giiám đốc ngân hàng đầu tư Chanson & Co có trụ sở tại Bắc Kinh nói.

Trong những năm qua, trong chiến dịch chấn chỉnh khu vực tư nhân, Bắc Kinh đã sử dụng một cách diễn đạt tương tự là kiềm chế việc mở rộng một cách mất trật tự trong các lĩnh vực từ công nghệ tài chính (fintech) đến gia sư trực tuyến.

Shen Meng cho rằng, mấu chốt của vấn đề thị trường bất động sản Trung Quốc vẫn nằm ở phía nhu cầu, nơi mà kỳ vọng về nhà ở của người dân đã thay đổi.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết, chính phủ sẽ tiếp tục hỗ trợ người tiêu dùng mua những ngôi nhà đầu tiên và giúp giải quyết các vấn đề về nhà ở của cư dân đô thị mới và thế hệ trẻ. Ông lưu ý, vẫn còn nhiều rủi ro và nguy cơ tiềm ẩn trên trường bất động sản đồng thời cảnh báo rủi ro hoạt động của một số tổ chức tài chính vừa và nhỏ đã phát lộ trong vài năm qua.

Ông nhấn mạnh, nhà chức trách tiếp tục tăng cường cải cách tài chính, đẩy mạnh quản lý, đảm bảo tất cả các bên liên quan đảm nhận đầy đủ trách nhiệm để chống lại rủi ro tài chính cục bộ và hệ thống.

Theo báo cáo công tác của chính phủ, Bắc Kinh cũng cam kết ngăn chặn hiệu quả các rủi ro kinh tế và tài chính lớn trong năm nay,

Trong một bài viết đăng vào giữa tháng 2 trên tạp chí Cầu Thị của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo vệ hệ thống tài chính, đặc biệt là ngăn chặn những rủi ro hệ thống từ lĩnh vực bất động sản.

Việc Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế khiêm tốn khoảng 5% trong năm nay là dấu hiệu cho thấy giới lãnh đạo ở Bắc Kinh vẫn lo ngại về triển vọng phục hồi của đất nước do niềm tin của người tiêu dùng suy yếu, xuất khẩu giảm và thị trường nhà đất vẫn chịu áp lực.

Alfredo Montufar-Helu, người đứng đầu Trung tâm Trung Quốc tại tổ chức tư vấn phi lợi nhuận Conference Board, nhận định nếu Bắc Kinh đặt mục tiêu tăng trưởng cao thì sẽ cần gói kích thích kinh tế lớn. Việc này có thể làm trầm trọng thêm sự mất cân bằng cấu trúc mà Trung Quốc đang cố gắng giải quyết để đạt được các mục tiêu phát triển dài hạn.

Theo ông, Trung Quốc đang nhận thấy nền kinh tế sẽ đối mặt những cản lực tăng trưởng đáng kể trong năm nay.

Theo Bloomberg, Reuters

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới