Thứ Bảy, 13/07/2024, 09:21
28.9 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc, Nga gây áp lực lên CHDCND Triều Tiên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc, Nga gây áp lực lên CHDCND Triều Tiên

Phúc Minh

Trung Quốc, Nga gây áp lực lên CHDCND Triều Tiên
Lao động Triều Tiên tại khu công nghiệp Kaesong. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Trung Quốc và Nga đang gây ảnh hưởng để thúc đẩy Bình Nhưỡng giảm bớt tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Nhà Trắng ngày 8-4 hoan nghênh những nỗ lực của Trung Quốc và Nga.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố rằng Trung Quốc quan tâm sâu sắc đến về tình hình căng thẳng leo thang liên tục trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 8-4 ở Hannover, Đức, cho biết bán đảo Triều Tiên phát sinh xung đột sẽ nghiêm trọng hơn vụ tai nạn hạt nhân Chernobyl năm 1986 – vụ tai nạn hạt nhân tồi tệ nhất thế giới đương đại khiến hàng ngàn người nhiễm bức xạ hạt nhân, hàng chục ngàn người phải di tản khỏi nơi ở gần địa điểm xảy ra tai nạn.

CHDCND Triều Tiên gần đây không ngừng tuyên truyền về việc chuẩn bị chiến tranh, bao gồm đe dọa thực hiện một cuộc tấn công hạt nhân nhắm vào Mỹ và Hàn Quốc.

Chính phủ Hàn Quốc và Mỹ đã có hành động để hạ nhiệt cuộc khủng hoảng. Mỹ tuyên bố sẽ trì hoãn thử nghiệm phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa được lên kế hoạch vào ngày 15-4.

Tờ The New York Times cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama gần đây đã điện thoại cho Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi Trung Quốc thực thi áp lực với CHDCND Triều Tiên, nếu không Mỹ sẽ gia tăng sự hiện diện quân sự tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Triều Tiên thiệt hại khi đóng cửa khu công nghiệp Kaesong

Hãng tin Yonhap dẫn lời quan chức Hàn Quốc cho biết ngày 9-4, xe đưa đón người lao động của ban quản lý khu công nghiệp Kaesong không hoạt động để đón công nhân đi làm việc. Trước đó, CHDCND Triều Tiên cho biết sẽ rút hết 53.000 lao động trong khu công nghiệp Kaesong.

Khu công nghiệp này hoạt động từ 8 năm qua, là sợi dây liên hệ kinh tế duy nhất giữa hai miền Triều Tiên, nằm trên phần đất CHDCND Triều Tiên cách vùng phi quân sự 10 kilomet, có 123 công ty Hàn Quốc hoạt động.

Năm ngoái, khu công nghiệp này sản xuất được 470 triệu đô la Mỹ sản phẩm dệt may, phụ tùng ô tô và linh kiện cho thiết bị điện gia dụng. Lương trung bình của lao động Triều Tiên tại đây khoảng 110 đô la Mỹ/tháng. Chính quyền Triều Tiên thu thuế của công nhân và các công ty trong khu công nghiệp.

(theo BBC, VOA)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới