Thứ Hai, 24/06/2024, 10:07
25.6 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc-Mỹ tiến triển về thương mại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc-Mỹ tiến triển về thương mại

Phó thủ tướng Trung Quốc đến tham dự cuộc họp thương mại Mỹ – Trung Quốc lần thứ 19 -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online)- Mỹ và Trung Quốc vừa công bố bản dự thảo một loạt thỏa thuận thương mại vừa được thông qua trong khuôn khổ các cuộc đàm phán mậu dịch song phương giữa hai nước vừa kết thúc.

Đây là cuộc họp thứ 19 của Ủy ban hợp tác Thương mại Mỹ – Trung Quốc (JCCT), vòng đối thoại song phương kéo dài suốt 25 năm, thường xuyên được tổ chức ở thủ đô mỗi nước.

Theo thỏa thuận, Trung Quốc sẽ ngay lập tức bãi bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt gia cầm từ 6 bang của Mỹ: Connecticut, Nebraska, New York, Pennsylvania, Rhode Island và West Virginia.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ, Carlos Gutierrez, cho biết, Trung Quốc đã nhất trí tuân thủ các tiêu chuẩn đối với sản phẩm chăm sóc sức khỏe và hợp tác với Mỹ để ngăn chặn các thành phần dược phẩm độc hại.

Hai nước cũng thống nhất sẽ ký một biên bản ghi nhớ để thúc đẩy việc bảo vệ bản quyền vào cuối năm 2008 nhằm giải quyết một vấn đề thương mại còn tồn tại giữa hai nước là hàng giả, hàng nhái Trung Quốc như đồng hồ, túi xách, đĩa DVD… tràn lan ở Mỹ.

Thêm nữa, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Henry Paulson đã đưa ra vấn đề đồng nhân dân tệ, trước nay vẫn bị Mỹ cho rằng Trung Quốc ghìm giá để đẩy mạnh xuất khẩu, từ đó góp phần gia tăng tình trạng thất nghiệp ở Mỹ. Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ lên đến 256,2 tỉ đô la Mỹ trong năm 2007.

MỸ HẠNH (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới