Thứ Hai, 17/06/2024, 03:59
27.8 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc lại bị dư chấn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc lại bị dư chấn

Các nhân viên cứu hộ đang đào bới bằng tay để tìm kiếm các nạn nhân trong ngày thứ Sáu -Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Chiều thứ Sáu, 16-5, một cơn dư chấn mạnh, đo được 5,5 độ Richter, tiếp tục làm rung chuyển trung tâm tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Cơn dư chấn mới nhất này gây lở đất và chôn vùi một số chiếc xe đang lưu thông trên con đường dẫn tới tâm chấn của cơn động đất vừa qua.

Tính đến ngày thứ Sáu, con số tử vong do trận động đất kinh hoàng ở tỉnh Tứ Xuyên đã lên đến 22.069 người trong khi 14.000 người khác vẫn còn bị chôn vùi dưới những đống đổ nát.

Hơn 4 triệu ngôi nhà và căn hộ ở tỉnh Tứ Xuyên bị san bằng và theo các quan chức địa phương, con số tử vong vì động đất có thể lên đến hơn 50.000 người.

Chính phủ Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ điều tra vì sao quá nhiều ngôi trường bị sập, bao gồm khoảng 6.900 lớp học, và sẽ trừng phạt những người liên quan vì đã xây dựng cẩu thả.

Cuối cùng,Trung Quốc đã chấp nhận đề nghị hỗ trợ của các nhóm cứu hộ quốc tế. Nhóm cứu hộ của Nhật với các thiết bị tìm kiếm đã có mặt tại hiện trường thảm họa, kế đến sẽ là các đội từ Nga, Hàn Quốc và Singapore. Trong khi đó, trực thăng vẫn rải tờ rơi kêu gọi mọi người đoàn kết, giúp đỡ nhau cũng như hướng dẫn cách thoát hiểm.

Theo trang web của Ngân hàng Trung Quốc, chính phủ nước này đã phân bổ 772 triệu đô la Mỹ để cứu trợ động đất, vượt xa con số 159 triệu đô la Mỹ công bố hai ngày trước. Trung Quốc cũng đã tiếp nhận 457 triệu đô la Mỹ tiền và hàng cứu trợ, trong đó có 83 triệu đô la từ 19 quốc gia và 4 tổ chức quốc tế.

Theo ước tính của AIR Worldwide, một cơ quan đánh giá thảm họa, thiệt hại có thể vượt 20 tỉ đô la Mỹ.

NGỌC THU (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới