Thứ Tư, 26/06/2024, 02:17
26.2 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc lạc quan về phục hồi kinh tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc lạc quan về phục hồi kinh tế

Trung Quốc sẽ dành nhiều tiền trong kế hoạch để kích thích đẩy mạnh nhu cầu tiêu dùng trong nước. Ảnh: AFP.

(TBKTSG Online) – Chính phủ Trung Quốc, hôm thứ Ba (3-3), đã tuyên bố nền kinh tế quốc gia này sẽ hồi phục trong năm 2009 nhờ vào gói kích cầu kinh tế trị giá 586 tỉ đô la Mỹ.

Theo kế hoạch công bố vào ngày 9-11-2008, gói kích thích kinh tế trị giá 4.000 tỉ nhân dân tệ (tương đương 586 tỉ đô la Mỹ) này sẽ tập trung vào xây dựng nhà cửa, hạ tầng cơ sở và sẽ được tiến hành tới năm 2010.

Tuy nhiên, với tình hình mức tăng trưởng kinh tế giảm tới mức thấp nhất trong 7 năm qua, và 20 triệu dân di cư bị mất việc làm, chính phủ Trung Quốc đang cân nhắc việc tăng số tiền kích cầu thêm nữa. 

Những điều chỉnh chính sách

Nhà kinh tế học Zhuang Jian thuộc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho rằng gói kích thích ban đầu tập trung quá nhiều vào đầu tư và cơ sở hạ tầng, do đó cần phải được điều chỉnh. Đầu tư quá nhiều, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất và công nghiệp nặng, sẽ gây ra nhiều vấn đề nếu nhu cầu tiêu dùng không đủ mạnh để đáp ứng.

Theo nhiều chuyên gia, chi tiêu nhiều hơn vào dịch vụ xã hội sẽ không chỉ hạn chế ảnh hưởng của khủng hoảng đối với các gia đình có người mất việc và giảm thu nhập, mà còn tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững.

Theo Cục thống kê Trung Quốc, các hộ gia đình tiết kiệm hơn 1/4 thu nhập, tỷ lệ tiết kiệm cao nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, người dân có thể chi tiêu nhiều hơn nữa nếu được chính phủ hỗ trợ giáo dục, y tế và chế độ hưu trí.

Đồng thời, Chính phủ Trung Quốc sẽ cắt giảm thuế cho các công ty mua tài sản cố định, chẳng hạn máy móc, để kích thích đầu tư. Ước tính, việc cắt giảm thuế này sẽ giúp các công ty ở Trung Quốc giảm được khoản chi phí lên tới 120 tỉ nhân dân tệ.

Ngoài ra, gói kích thích này cũng được giải ngân cho các chương trình về cải cách thuế giá trị gia tăng, nới lỏng tín dụng và tài chính, dỡ bỏ mức trần tín dụng áp dụng đối với các ngân hàng thương mại để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nhận định lạc quan

Trong tháng 1-2009, nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp Trung Quốc bất ngờ tăng mạnh trong khi giá cả hàng hóa tiêu dùng lại giảm. Theo ông Kevin Lai, một nhà kinh tế học của Trung tâm nghiên cứu Daiwa tại Hong Kong nhận định rằng đây là những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng đã tiến gần tới đáy và khó khăn sẽ sớm đi qua.

Theo tin từ Bloomberg, nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới này hiện đang bị ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng xuất khấu tồi tệ nhất từ hơn một thế kỉ nay. Tuy nhiên, theo ông Su Ning, Phó thống đốc Ngân Hàng Trung ương, khả năng nền kinh tế Trung Quốc bắt đầu hồi phục trong nửa năm đầu 2009 là rất chắc chắn.

Bộ trưởng Công nghiệp và Thông tin, Li Yizhong, cũng cho rằng Trung Quốc sẽ đạt được mục tiêu mức tăng trưởng kinh tế là 8% trong năm nay.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật ngày thứ Tư, 4-3 đóng cửa ở mức 7.290,96 điểm. Ảnh: Reuters.

Tín hiệu tích cực trên thị trường thế giới

Thị trường chứng khoán toàn cầu ngày thứ Tư, 4-3 đã có nhiều tín hiệu tích cực đáng ghi nhận.

Ở Trung Quốc, chỉ số Thượng Hải tăng 126,68 điểm (tương đương 6,1%) lên 2.198,11 điểm.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật đã tăng 61,24 điểm (tương đương 0,9%) lên 7.290,96 điểm trong khi chỉ số Hang Seng của Hong Kong thêm 297,27 điểm (khoảng 2,5%) đạt 12.331,15 điểm. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 3,3% đạt 1.059,26 điểm.

Các thị trường khác ở Singapore, Hàn Quốc và New Zealand cũng tăng.

Ở  châu Âu, chỉ số FTSE 100 của Anh tăng 2,4%; chỉ số DAX của Đức tăng 2,9% còn chỉ số CAC-40 của Pháp tăng 2,3%.

Giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 4-2009 đã tăng 1,03 đô la Mỹ, chốt ở mức 42,68 đô la Mỹ/thùng trong phiên giao dịch chiều tại Singapore trên thị trường giao dịch hàng hoá New York.

ÁNH NGUYỆT – MỸ HẠNH (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới