Thứ Sáu, 21/06/2024, 14:38
30.6 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc khuyến khích đầu tư tư nhân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc khuyến khích đầu tư tư nhân

Thu Hằng

Trung Quốc xây dựng những tập đoàn quốc doanh khổng lồ để chiếm lĩnh thị trường các lĩnh vực dầu mỏ, viễn thông và tài chính, khiến tư nhân không cạnh tranh được.

(TBKTSG Online) – Trung Quốc vừa cho biết họ sẽ khuyến khích đầu tư tư nhân trong các ngành công nghiệp do nhà nước kiểm soát như đường sắt, dầu mỏ và sản xuất điện, trong một nỗ lực nhằm tăng tính hiệu quả của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Chính sách này được Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia (NDRC) – cơ quan lập chính sách cao nhất của Trung Quốc – thông báo hôm thứ Hai 25-5 giữa lúc Bắc Kinh đang nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng và chống lại tác động của cuộc suy thoái toàn cầu.

Chính sách này sẽ tác động tới các khu vực được cho là quan trọng về mặt chiến lược và then chốt đối với an ninh quốc gia. Chính sách này cũng nhằm chống độc quyền hay gần như độc quyền ở nhiều ngành khác nhau – một di sản của nền kinh tế kế hoạch tập trung hàng thập kỷ.

Những công ty quốc doanh lớn của Trung Quốc, phần lớn do chính phủ trực tiếp kiểm soát, được hưởng lợi thế to lớn trong việc vay vốn, niêm yết cổ phiếu và giành hợp đồng. Ngoài ra họ có thế lực mạnh trong việc làm thay đổi chính sách trong một ngành công nghiệp nào đó.

Tình trạng này có thể sẽ không thay đổi, nhưng thông báo của NDRC cho thấy sự lo lắng của giới lãnh đạo nước này đối với các vấn đề cơ cấu của nền kinh tế, đang bị xấu thêm bởi cuộc suy thoái toàn cầu, đòi hỏi những sự cải cách cơ bản.

Thông báo này không nói rõ liệu nhà đầu tư nước ngoài có được phép đầu tư vào những ngành đó hay không hay khi nào thì có quyết định chính thức. Nhưng sự sẵn sàng của Trung Quốc trong việc xem xét một sự thay đổi như vậy phản ánh tính cấp thiết của việc phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Bắc Kinh đã lập ra những tập đoàn lớn thuộc sở hữu nhà nước để chiếm lĩnh các ngành công nghiệp trong nước như dầu mỏ, viễn thông và tài chính. Nhưng các quan chức nhận ra rằng các công ty này có sức cạnh tranh kém hơn những công ty tư nhân cùng ngành.

Từ khi tiến hành cải cách năm 1979, Trung Quốc đã giảm mạnh vai trò của chính phủ trong nền kinh tế nhưng các nhà kinh tế cho rằng họ phải thúc đẩy nhiều sự thay đổi sâu sắc hơn nữa nếu hy vọng tiếp tục tăng trưởng kinh tế và tăng thu nhập.

(theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới