Thứ Ba, 25/06/2024, 22:06
26.6 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc không kiểm soát được việc thu mua sữa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc không kiểm soát được việc thu mua sữa

Các bà mẹ chờ đưa con vào kiểm tra sạn thận ở một bệnh viện tại tỉnh An Huy, Trung Quốc ngày 23-9 -Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Bộ trưởng Nông nghiệp Trung Quốc vừa thừa nhận rằng hệ thống thu mua sữa từ nông dân của nước này “ngoài tầm kiểm soát” của Nhà nước và dẫn đến hậu quả là sản phẩm sữa bị nhiễm độc phân tán khắp châu Á, khiến 54.000 trẻ em nhiễm bệnh và 4 trẻ tử vong.

Trong cuộc họp ngày 23-9 với các bộ trưởng y tế và công an, Bộ trưởng Nông nghiệp, Sun Zhengcai, cho rằng hóa chất melamine có thể được cho thêm vào sữa ở các trạm thu mua sữa từ hộ nông dân.

“Vì các trạm thu mua sữa mới hình thành trong những năm gần đây nên hiện chưa có biện pháp cụ thể để giám sát. Quá trình thu mua sữa về cơ bản là ngoài vòng kiểm soát”, ông Sun phát biểu trên trang web của Bộ Nông nghiệp.

Giá cổ phiếu của nhà sản xuất sữa hàng đầu Trung Quốc, China Mengniu Dairy Co., đã rớt đến hơn 60% trên sàn giao dịch Hồng Kông từ khi sản phẩm của công ty này bị phát hiện có melamine.

Một nhóm gồm 316 nhà sản xuất sữa Trung Quốc và các nhà bán lẻ đã đưa ra một bản tuyên bố chung cam kết đảm bảo chất lượng an toàn cho ngành sữa, theo đài truyền hình trung ương Trung Quốc đưa tin vào tối thứ Ba, 23-9.

Theo đài truyền hình Trung Quốc, Tập đoàn Tam Lộc, tâm điểm của vụ sữa nhiễm độc, đã nhận những lời than phiền về sữa nhiễm độc từ tháng 12-2007 nhưng đợi đến tám tháng sau mới báo chính quyền địa phương và nơi này lại đợi thêm một tháng nữa mới báo cáo lên cấp cao hơn.

Người đứng đầu tổng cục kiểm tra chất lượng của Trung Quốc, Li Changjiang, đã từ chức vào thứ Hai, 22-9.

Ông Anthony Hazzard, giám đốc WHO khu vực tây Thái Bình Dương, cho biết 82% số trẻ nhiễm bệnh vì sữa độc từ 2 tuổi trở xuống.

Tại Hồng Kông, đã có 4 trẻ em được chẩn đoán bị sạn thận. Ngày thứ Ba, 23-9, chính quyền Hồng Kông cho biết đã phát hiện thấy chất melamine trong sản phẩm bánh của Four Seas, một công ty Hồng Kông. Các kiểm tra ở Hồng Kông và Singapore cũng cho thấy có melamine trong kẹo White Rabbit.

Ít nhất đã có 7 quốc gia châu Á, Bangladesh, Nhật, Singapore, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Hồng Kông, cấm nhập khẩu sản phẩm sữa Trung Quốc. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng cảnh báo về khả năng sữa nhiễm độc bị nhập lậu qua biên giới.

Liên minh châu Âu đã yêu cầu giới chức hải quan phải kiểm soát chặt thực phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc. Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu khẳng định 27 nước thành viên EU không nhập sữa dinh dưỡng trẻ em và các sản phẩm sữa khác từ Trung Quốc. Nhưng giới chức hải quan khắp EU đã được yêu cầu phải kiểm tra những sản phẩm như bánh mì và chocolate để bảo đảm rằng không có dấu vết của sữa nhiễm độc.

NGỌC THU (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới