Thứ Tư, 19/06/2024, 17:59
33.4 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc không còn là quốc gia “ăn gạo” chủ lực của Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc không còn là quốc gia “ăn gạo” chủ lực của Việt Nam

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Với mức sụt giảm mạnh trong nhập khẩu gạo từ Việt Nam, Trung Quốc đã không còn là thị trường tiêu thụ gạo chủ lực của Việt Nam trong những tháng đầu năm 2019. Điều này, khiến tình hình xuất khẩu gạo Việt Nam gặp không ít khó khăn.

Doanh nghiệp gạo rời cuộc chơi vì điều kiện xuất khẩu ngày càng khắt khe

Trung Quốc không còn là quốc gia “ăn gạo” chủ lực của Việt Nam
Trung Quốc không còn là nước "ăn gạo" chủ lực của Việt Nam. Trong ảnh là nông dân đang thu hoạch lúa. Ảnh: Trung Chánh

Báo cáo sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy, trong tháng 8-2019, xuất khẩu gạo Việt Nam sang Trung Quốc đạt 19.374 tấn với kim ngạch xuất khẩu đạt 14,29 triệu đô la Mỹ, tiếp tục giảm 67,4% về lượng và 63,3% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Với kết quả như trên, đã khiến xuất khẩu gạo Việt Nam vào quốc gia đông dân nhất thế giới này trong 8 tháng đầu năm 2019 đạt chỉ 347.520 tấn với kim ngạch xuất khẩu đạt 173,74 triệu đô la, giảm 67,8% về lượng và 67,2% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu gạo sang Trung Quốc chỉ còn chiếm 7,6% tổng lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2019.

Xuất khẩu gạo Việt Nam sang Trung Quốc giảm mạnh xuất phát từ việc quốc gia này gia tăng kiểm soát nhập khẩu tiểu ngạch và đồng thời đưa ra các biện pháp gia tăng kiểm soát về mặt chất lượng trong nhập khẩu chính ngạch.

Cụ thể, biện pháp đáng lưu ý được quốc gia này đưa ra, đó là ngoài việc vùng nguyên liệu, nhà máy sản xuất của doanh nghiệp phải được phía Trung Quốc kiểm tra và cấp chứng nhận, thì quốc gia này cũng yêu cầu thời gian xông trùng sản phẩm gạo phải đạt 120 giờ; mẫu gạo phải được cơ quan chuyên môn phía Trung Quốc kiểm tra; thông tin sản phẩm phải được công khai trên bao bì theo thông lệ quốc tế…

Biện pháp nêu trên đã tạo ra hạn chế rất lớn cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam, mà cụ thể chỉ có trên dưới 20 doanh nghiệp trong nước đủ điều kiện được phép xuất khẩu gạo chính ngạch vào quốc gia này. Điều đó, cũng phần nào dẫn đến kết quả xuất khẩu gạo Việt Nam vào Trung Quốc khó khăn như trên. Đây cũng là lý do khiến quốc gia này không còn là thị trường xuất khẩu gạo chủ lực của Việt Nam.

Trao đổi với TBKTSG Online mới đây, ông Nguyễn Đình Bích, Chuyên gia phân tích thị trường lúa gạo dự báo, xuất khẩu gạo từ này đến cuối năm tiếp tục khó khăn. Bởi, sản lượng gạo thế giới vẫn lớn, trong khi xu thế giá xuất khẩu gạo thế giới giảm, cho nên, các nước nhập khẩu sẽ thuận lợi hơn so với các nước xuất khẩu do họ có nhiều lựa chọn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới