Chủ Nhật, 16/06/2024, 04:26
25.6 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc: không bắt buộc sử dụng Green Dam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc: không bắt buộc sử dụng Green Dam

Thái Bình

Việc kiểm soát nội dung thông tin trên mạng đang ngày càng trở nên khó khăn cho chính phủ Trung Quốc. Ảnh Epochtimes

(TBKTSG Online) – Trung Quốc hôm nay có vẻ nhượng bộ dư luận khi công bố rằng việc cài đặt phần mềm thanh lọc Internet – có tên là Green Dam – không mang tính bắt buộc dù nó sẽ được phát hành cùng với mọi máy vi tính được bán ở nước này.

Chính phủ Trung Quốc nói rằng, phần mềm Green Dam có mục đích ngăn chặn các trang web đồi trụy và bạo lực, nhưng người sử dụng Internet cho biết, nó cũng ngăn chặn các trang web vô hại khác, nhất là những trang web có những từ ngữ nhạy cảm về chính trị.

Từ khi chính quyền Trung Quốc công bố vào tuần trước rằng phần mềm mới sẽ được đóng gói cùng với tất cả các máy tính bán ở Trung Quốc từ ngày 1-7 sắp tới và việc cài đặt là bắt buộc thì dư luận cả trong và ngoài Trung Quốc đều phản ứng mạnh mẽ. Hôm nay thứ ba 16-6, các quan chức Bộ Thông tin và các nhật báo chính thống của nước này đều nói rằng, người sử dụng máy tính được tự do quyết định có cài đặt phần mềm đó hay không.

Phần mềm Green Dam chỉ là nỗ lực mới nhất để quản lý các hoạt động trực tuyến ngày càng sôi động ở Trung Quốc. Nước này hiện có một hệ thống giám sát và kiểm duyệt Internet rộng lớn nhất thế giới, đã ban hành nhiều quy định pháp lý nhằm đối phó với sự gia tăng của trào lưu blog và các xu hướng khác. Các nhà cung cấp dịch vụ Internet được yêu cầu phải theo dõi các trang web, các diễn đàn và xóa bỏ ngay những nội dung bị coi là có hại cho chính quyền.

Nhưng việc kiểm soát nội dung thông tin đang ngày càng trở nên khó khăn với sự bùng nổ của Internet – hiện Trung Quốc có lượng người dùng Internet lớn nhất thế giới với 298 triệu người; cộng đồng người viết blog ở nước này cũng đạt con số kỷ lục với 162 triệu blog.

So với các biện pháp ngăn ngừa khác, phần mềm Green Dam là công cụ xâm nhập mạnh mẽ nhất vì nó cho phép chính quyền kiểm duyệt cả ổ đĩa cứng của người sử dụng – khi họ gõ một từ ngữ “phạm húy” nào đó trong một chương trình soạn thảo văn bản thông thường thì máy tính có thể bị tắt đột ngột.

Những cuộc thử nghiệm phần mềm Green Dam do các chuyên gia độc lập thực hiện cho thấy phần mềm này ngăn chặn rất nhiều từ ngữ nhạy cảm về chính trị, cũng như phim khiêu dâm và làm cho máy tính dễ dàng bị tổn thương trước những đe dọa về an toàn trên mạng. Các nhà khoa học máy tính của Đại học Michigan (Mỹ) cảnh báo: “Chúng tôi đã xem kỹ phần mềm Green Dam và phát hiện nó chứa nhiều khiếm khuyết về an ninh nghiêm trọng. Chúng tôi khuyến cáo người sử dụng tự bảo vệ mình bằng cách gỡ bỏ ngay phần mềm này”.

Được biết chính phủ Trung Quốc, thông qua Bộ Công an, đã chi ra 40 triệu nhân dân tệ (5,8 triệu đô la Mỹ) để thuê hai công ty tin học làm ra phần mềm Green Dam mà một công ty Mỹ tại Silicon Valley cáo buộc là đã ăn cắp nhiều đoạn mã (code) của họ.

Các nhà sản xuất máy tính được yêu cầu phải báo cáo thường xuyên cho nhà cầm quyền Trung Quốc số lượng máy tính cùng với phần mềm Green Dam mà họ đã bán ra sau ngày 1-7 sắp tới.

(theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới