Thứ Sáu, 21/06/2024, 01:59
25.6 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc kêu gọi Hàn – Triều bình tĩnh và kiềm chế  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc kêu gọi Hàn – Triều bình tĩnh và kiềm chế  

Phúc Minh  

Đảo Yeonpyeong sau trận nã pháo của Triều Tiên. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Trung Quốc cho biết ưu tiên hàng đầu hiện nay là làm cho tình hình tại bán đảo Triều Tiên được kiểm soát. Bắc Kinh kêu gọi hai miền Triều Tiên nên giữ bình tĩnh và kiềm chế.  

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì nói hai miền Triều Tiên nên gặp nhau càng sớm càng tốt để cải thiện mối quan hệ thông qua đối thoại và thương lượng. Ông Dương cũng nói các bên cần nỗ lực để khởi động lại đàm phán sáu bên càng sớm càng tốt để thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa tại bán đảo Triều Tiên.  

Các phương tiện truyền thông Hàn Quốc cho biết Bộ trưởng Quốc phòng mới của Hàn Quốc, ông Kim Kwan-Jin, đề nghị có hành động cứng rắn hơn với Triều Tiên. Chiều ngày 26-11, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak bổ nhiệm ông Kim Kwan-Jin làm Bộ trưởng quốc phòng mới, không phải ông Lee Hee-Won như một số phương tiện truyền thông cho biết trước đó cùng ngày.  

Triều Tiên ngày 27-11 cảnh báo sẽ có các cuộc tấn công trả đũa nếu lãnh thổ bị xâm phạm, trong bối cảnh các tập trận quân sự giữa Mỹ và Hàn Quốc đang diễn ra.  

Ngày 27-11, Hàn Quốc tổ chức tang lễ cho 2 binh sĩ bị thiệt mạng trong lần nã pháo của Triều Tiên ở thành phố Seongna, gần thủ đô Seoul. Ước tính, khoảng 600 người tham gia tang lễ, gồm quan chức quân đội, chính trị gia, lãnh đạo tôn giáo, nhà hoạt động xã hội và dân thường.

(theo Reuters, BBC, Ifeng)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới