Thứ Tư, 19/06/2024, 01:22
29.5 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc, Iraq ký hợp đồng dầu 3 tỉ đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc, Iraq ký hợp đồng dầu 3 tỉ đô la

Một khu lọc dầu ở Baghdad. Trong vòng 3 năm tới, Trung Quốc sẽ tiến hành khai thác dầu tại Iraq theo thỏa thuận 3 tỉ đô la Mỹ vừa ký kết – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Trung Quốc và Iraq vừa công bố đã ký một thỏa thuận hợp tác khai thác dầu trị giá 3 tỉ đô la Mỹ. Theo đó, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) sẽ khai thác mỏ dầu al-Ahdab ở phía nam Baghdad.

Như vậy, CNPC là công ty nước ngoài đầu tiên có được một hợp đồng khai thác dầu với Iraq kể từ khi chế độ của ông Saddam Hussein bị lật đổ.

Năm 1997, hai nước đã ký kết một hợp đồng cho phép Trung Quốc khai thác mỏ al-Ahdab trong 23 năm nhưng mọi việc bị ách tắc vì lệnh cấm vận của Liên hiệp quốc đối với Iraq. Và thỏa thuận này xem như nối tiếp hợp đồng trước kia, được thông qua trong chuyến công du mới đây của Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq đến Trung Quốc.

Thông báo của đại sứ quán Iraq tại Bắc Kinh cho biết thỏa thuận mới trị giá 3 tỉ đô la Mỹ. Mỏ dầu al-Ahdab sẽ đi vào hoạt động trong vòng 3 năm tới và có thể sản xuất dầu trong 20 năm, theo một quan chức Bộ Dầu mỏ của Iraq.

Tuy nhiên, thỏa thuận al-Ahdab là một hợp đồng dịch vụ, tức Iraq sẽ trả tiền khai thác cho các công ty dầu chứ không chia lợi nhuận từ nguồn dầu.

Đối với Trung Quốc, việc này đánh dấu thêm một thành công trong công cuộc tìm kiếm dầu trên toàn cầu với hàng loạt hợp đồng đã ký ở châu Phi và Trung Đông những năm gần đây.

Vào cuối tháng 6, Bộ Dầu mỏ Iraq đã tổ chức đấu thầu 6 mỏ dầu và 2 mỏ khí với 41 công ty quốc tế tham gia.

NGỌC THU (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới