Thứ Ba, 25/06/2024, 13:41
27.6 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc: góp cổ phiếu cho quỹ bảo hiểm xã hội

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc: góp cổ phiếu cho quỹ bảo hiểm xã hội

Thái Bình

Người về hưu luyện tập Thái cực quyền ở tỉnh An Huy, Trung Quốc. Ảnh Getty Imanges

(TBKTSG Online) – Chính phủ Trung Quốc hôm qua yêu cầu một số doanh nghiệp niêm yết phải chuyển một phần cổ phiếu của họ cho quỹ bảo hiểm xã hội quốc gia để giúp quỹ này đối phó với số người về hưu đang gia tăng nhanh chóng.

Thông tấn xã Trung Quốc, Tân hoa xã, cho biết các doanh nghiệp nhà nước được cổ phần hóa và phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu tiên (IPO) sau khi chính sách cải cách cổ phần được ban hành năm 2005 sẽ phải chuyển một lượng cổ phiếu tương đương 10% tổng số cổ phiếu đã IPO cho Quỹ An sinh Xã hội quốc gia (NSSF).

Trích một báo cáo của bộ Tài chính Trung Quốc, Tân hoa xã cho biết, chính sách mới sẽ tác động tới 131 công ty cổ phần nhưng do nhà nước nắm cổ phần quyết định hiện đang niêm yết trên các thị trường chứng khoán nội địa và có hiệu lực đối với mọi doanh nghiệp nhà nước được cổ phần hóa từ nay về sau. Tính chung, 131 doanh nghiệp này phải chuyển vào quỹ NSSF 8,4 tỉ cổ phiếu các loại, trị giá 63,9 tỉ nhân dân tệ (9,4 tỉ đô la Mỹ). Quỹ hưu bổng được sở hữu số cổ phiếu này, được hưởng cổ tức nhưng không có quyền chuyển nhượng trong vòng 3 năm.  

Tân hoa xã bình luận chính sách này là một phần trong nỗ lực tài trợ cho hệ thống an sinh xã hội, đáp ứng nhu cầu về hưu của khối dân số đang già đi nhanh chóng ở Trung Quốc.

Từ trước tới nay, các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc đều phải chuyển một phần tiền thu được từ IPO cổ phiếu ở thị trường chứng khoán nước ngoài vào tài khoản của NSSF. Tính đến cuối năm ngoái, tổng tài sản của quỹ NSSF Trung Quốc vào khoảng 562,5 tỉ nhân dân tệ, giảm chút ít so với mức 569 tỉ nhân dân tệ cuối năm 2007 do thị trường chứng khoán nội địa mất điểm trầm trọng.

Quyết định trích nộp quỹ bảo hiểm bằng cổ phiếu được chính phủ Trung Quốc đưa ra chỉ một ngày sau khi nước này cho phép các doanh nghiệp khôi phục lại hoạt động IPO. Trước đây, khi thị trường chứng khoán Trung Quốc rơi xuống mức đáy vào tháng 10 năm ngoái, Chính phủ Trung Quốc quyết định đình chỉ hoạt động phát hành cổ phiếu lần đầu. Hiện nay chỉ số chứng khoán Thượng Hải đã tăng 50% so với đầu năm với kỳ vọng kinh tế Trung Quốc sớm phục hồi, hoạt động này mới được nối lại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới