Thứ Sáu, 19/07/2024, 01:33
26.7 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc: Gian nan đường về quê ăn Tết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc: Gian nan đường về quê ăn Tết

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Với những người dân Trung Quốc (TQ) đi làm ăn xa nhà, mua được tấm vé về quê ăn Tết Bính Thân 2016 mang lại cảm giác chẳng khác gì trúng xổ số, theo ghi nhận của hãng tin Bloomberg.

Trung Quốc: Gian nan đường về quê ăn Tết
Theo Bộ Giao thông TQ, trong dịp Tết năm nay, có hơn 2,9 tỉ lượt khách đi lại ở TQ, bao gồm 2,5 tỉ lượt khách đi ô tô, 332 triệu lượt khách đi tàu hỏa, 54,55 triệu ượt khách đi máy bay. Ảnh: Bloomberg

Đầu tiên, họ phải cạnh tranh đặt vé máy bay, tàu hỏa và các phương tiện khác. Sau đó, họ phải trả lời các câu hỏi “hại não” để chứng minh rằng họ không phải là robot mạng tự động đặt vé.

Cô Yang Mingyue, 21 tuổi, thợ làm tóc ở Bắc Kinh, phải thức quá nửa đêm để canh đặt vé trực tuyến mua vé tàu về quê. Sau khi tìm được tấm vé có giá tốt nhất cho chuyến tàu dài 20 tiếng đồng hồ về tỉnh Hắc Long Giang, cô phải đương đầu với một khó khăn bất ngờ khác: trả lời đúng các câu hỏi hóc búa trước khi kết quả đặt vé được chấp nhận.

Các câu hỏi đánh đố này là một phần của các biện pháp an ninh mạng nhằm loại bỏ dân phe vé thu gom vé tàu để bán lại cho những người có nhu cầu với giá trên trời. Tuy nhiên, biện pháp này khiến cho những người thực sự có nhu cầu mua vé về quê như Yang vướng vào một quy trình mua vé rắc rối. Cô than vãn: “Các câu hỏi này thực sự khó và khi tôi đã trả lời đúng sau nhiều lần mày mò, chỗ ngồi tôi muốn mua đã có người khác đặt rồi. Thậm chí, vé đứng vào ngày tôi muốn đi cũng hết sạch, hạng vé phổ thông cũng vậy. Vé hạng thương gia thì quá đắt”.

Kỳ nghỉ Tết cổ truyền Trung Quốc kéo dài một tuần, bắt đầu từ ngày 6-2-2016, nhưng những người dân đi làm ở các thành phố đã đổ xô đặt vé từ cuối tháng 11 cho các chuyến về quê bắt đầu từ ngày 24-1.

Bộ Giao thông TQ cho biết dự kiến, có hơn 2,9 tỉ lượt khách, bao gồm 332 triệu lượt khách đi tàu hỏa, trong dịp Tết năm nay.

Đối với 246 triệu công nhân TQ làm việc ở các thành phố, Tết là cơ hội một lần trong năm để họ về quê sum họp với gia đình dù có phải vất vả, chen lấn tàu xe họ cũng cố về. Ảnh: chen chúc trong nhà ga chờ tàu về tết ở TQ. Ảnh AP

Đối với 246 triệu công nhân TQ làm việc ở các thành phố, Tết là cơ hội một lần trong năm để họ về quê sum họp với cha mẹ và con cái sau những tháng ngày xa cách, nhưng đây cũng là mùa vụ béo bở cho dân phe vé. Tân Hoa xã cho biết trong hai tuần đầu tiên vé tàu được bán trên mạng, cảnh sát đã bắt giữ 85 phe vé và tịch thu hơn 6.000 vé tàu thật và 12.000 vé tàu giả trên toàn quốc.

Để ngăn chặn dân phe vé, nhiều quy định đã được áp dụng từ năm 2009, đòi hỏi người mua vé tàu phải chứng minh nhân thân của những hành khách được đặt chỗ.

Khi vé tàu được bán trực tuyến thông qua trang web bán vé tàu chính thức của TQ 12306.cn, dân phe vé có trình độ công nghệ đã phát triển các phần mềm máy tính để mua vé với số lượng lớn. Điều này khiến nhà chức trách đường sắt phải tăng cường áp dụng các biện pháp an ninh nghiêm ngặt bao gồm những câu hỏi mới được giới thiệu vào cuối năm 2015.

Người đặt vé phải chọn ra một hình ảnh trong số nhiều hình ảnh có độ phân giải thấp khớp với một lời mô tả không rõ ràng về hình ảnh đó. Nhiều khách hàng đã phàn nàn về biện pháp an ninh mang tính đánh đố này, khiến Tổng Công ty Đường sắt TQ phải bỏ những câu hỏi kiểm tra có tỷ lệ trả lời sai cao nhất và bị phàn nàn nhiều nhất.Kể từ đó, các câu hỏi an ninh trở nên dễ dàng hơn nhưng các chỗ ngồi giá mềm và các hành trình có nhu cầu cao nhất đã được bán hết.

Vì không mua được vé, anh Wang Tianzhang và vợ đã phải thức dậy lúc 4 giờ sáng để khởi hành cho chuyến về quê bằng xe gắn máy từ thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông đến khu tự trị dân tộc Choang ở tỉnh Quảng Tây.
Anh nói: “Thời tiết đang tê buốt và chúng tôi phải dừng lại sau mỗi giờ để sưởi ẩm”.

Cô Yang Mingyue không đủ can đảm để về quê bằng xe máy. Chấp nhận là kẻ thua cuộc trong cuộc đua bấm bàn phím nhanh nhất hàng năm để đặt vé, cô dự định đón chào năm mới Bính Thân cùng những đứa trẻ mồ côi tại Bắc Kinh. Dù đã tìm được vé để về Hắc Long Giang vào ngày mồng 4 Tết nhưng không thể kiếm được tấm vé trở lại Bắc Kinh, do vậy cô đành gác bỏ chuyến về quê. Cô nói: “Vé đến tận ngày Rằm tháng Giêng đã hết sạch”.

Hơn 100.000 người bị kẹt cứng ở khu vực bên trong và xung quanh nhà ga Quảng Châu hôm 1-2 do nhiều chuyến tàu bị trễ. Ảnh: Reuters.

Hôm qua ngày 1-2, hơn 100.000 hành khách đã bị mắc kẹt tại nhà ga xe lửa Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông khi họ đang chờ lên tàu vế quê ăn Tết. Nguyên nhân là do nhiều chuyến tàu bị trễ do thời tiết băng giá.

Trang tin Southcn.com cho biết nhiều đoàn người khổng lồ bị kẹt cứng trong khuôn viên của nhà ga Quảng Châu và nhiều hành khách đã phải đứng chôn chân hơn 10 tiếng vì có ít nhất 32 chuyến tàu bị trễ. Đó là chưa kể nhiều hành khách đến nhà ga hai ngày trước khi khởi hành. Các biện pháp an ninh đã được tăng cường xung quanh khu vực nhà ga Quảng Châu với khoảng 2.600 nhân viên an ninh được triển khai.

Các quan chức nhà ga Quảng Châu cho biết, các chuyến tàu bị trễ do có tuyết rơi ở khu vực miền bắc TQ và thời tiết băng giá ở các tỉnh Giang Tây, Hồ Bắc, Hồ Nam

.

.
.Hàng ngàn người cũng bị kẹt cứng ở con đường chính dẫn vào nhà ga Quảng Châu hôm 1-2. Ảnh: AP

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới