Thứ Sáu, 14/06/2024, 19:48
27 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc: Giá thịt heo tăng cao do nguồn cung sụt giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc: Giá thịt heo tăng cao do nguồn cung sụt giảm

Chánh Tài

Trung Quốc: Giá thịt heo tăng cao do nguồn cung sụt giảm
Thịt heo được bày bán ở một ngôi chợ ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ngày 10-4, Ủy ban Cải cách và Phát triển Trung Quốc (NDRC) nhận định giá thịt heo ở Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng do nông dân giảm chăn nuôi heo vì giá thấp kéo dài trong nhiều năm qua. Giá thịt heo đã tăng liên tục trong một năm trở lại đây sau khi đã giảm suốt ba năm trước đó.

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, vào tuần trước, giá thịt heo sỉ đã tăng lên mức 25,3 nhân dân tệ (3,9 đô la Mỹ)/kg, mức cao nhất kể từ tháng 10-2011.

Sáng nay ngày 11-4, Cục thống kê quốc gia Trung Quốc thông báo trong tháng 3-2016, chỉ số giá tiêu dùng Trung Quốc tăng 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó, đáng chú ý là giá thịt heo tăng đến 28,4%.

Hãng tin Reuters nhận định Trung Quốc có thể đẩy mạnh nhập khẩu thịt heo trong năm nay lên mức hơn 1 triệu tấn, tăng 28% so với mức 770.000 tấn vào năm ngoái. Nguyên nhân là do nguồn cung bị thiếu hụt khi khoảng 5 triệu hộ chăn nuôi nhỏ lẻ ngừng chăn nuôi heo vào năm ngoái vì bị thua lỗ và vì các quy định môi trường mới cấm nuôi heo ở khu vực đô thị và cạnh các con sông lớn.

Cũng theo Reuters, Trung Quốc cũng có thể nhập khẩu hơn một triệu tấn tai mui và giò heo, vốn được xem là những món khoái khẩu ở Trung Quốc.

Nông dân ở ở các nước xuất khẩu thịt heo như Đức, Mỹ và Brazil sẽ được hưởng lợi nhờ nhu cầu tăng ở Trung Quốc.

Số lượng hộ chăn nuôi giảm kéo theo số lượng đàn heo nái cũng giảm và khiến Trung Quốc không thể nhanh chóng phục hồi đàn heo để đáp ứng nhu cầu. Giới phân tích cho rằng Trung Quốc phải mất một năm để phục hồi đàn heo, do vậy, giá thịt heo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Nhà phân tích Xiong Kuan ở Công ty tư vấn Beijing Orient Agri-business Consultant cho biết: “Các nông trại lớn đang nỗ lực bổ sung đàn heo nhưng nguồn cung heo giống đang khan hiếm do đàn heo nái giảm”.

Trong tháng 2, đàn heo nái ở Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 37,6 triệu con và đây là tháng thứ 30 liên tục số lượng heo nái giảm. Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết đàn heo nái tiếp tục bị giết mổ do người chăn nuôi lỗ 20 đô la Mỹ/một con heo nái trong năm 2014 và 2015.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới