Thứ Năm, 13/06/2024, 17:19
35 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc: Giá quặng sắt, thép rơi tự do

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc: Giá quặng sắt, thép rơi tự do

Chánh Tài

Trung Quốc: Giá quặng sắt, thép rơi tự do
Các sản phẩm ống thép của nhà máy thép Youfa ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Trong phiên giao dịch ngày hôm nay 9-5, giá quặng sắt và thép trên thị trường tương lai Trung Quốc giảm mạnh trước những lo ngại về nhu cầu yếu của Trung Quốc; đà rơi tự do của giá thép đã kéo dài hai tuần sau đợt phục hồi ấn tượng.

Ngày 9-5, Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc (CISA) cho biết tồn kho quặng sắt tại các cảng lớn của Trung Quốc đã vượt qua 100 triệu tấn. Hôm trước đó, Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố số liệu cho thấy nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc trong tháng 4 giảm 2,2% so với tháng 3, xuống còn 83,9 triệu tấn.

Hãng tin Bloomberg cho biết ngày 9-5, giá quặng sắt hàm lượng sắt 62% giao ngay tại cảng Thanh Đảo giảm 5,7% xuống còn 54,99 đô la Mỹ/tấn. Như vậy, giá quặng sắt tại Thanh Đảo đã giảm 22% kể từ khi thiết lập mức đỉnh hơn 70 đô la Mỹ/tấn vào ngày 21-4.

Giá quặng sắt giao sau trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên cũng giảm hết biên độ xuống còn 388 nhân dân tệ (59,6 đô la Mỹ)/tấn.

Trong khi đó, giá cốt thép xây dựng giao sau trên sàn giao dịch hàng hóa Thượng Hải giảm 6% xuống còn 2.175 nhân dân tệ (334 đô la Mỹ)/tấn, tức giảm gần 100 đô la Mỹ/tấn chỉ trong vòng nửa tháng. Vào ngày 21-4, giá cốt thép đã có lúc chạm mức 2.787 đô la Mỹ/tấn (428 đô la Mỹ).

Ủy ban chứng khoán Trung Quốc đã ra lệnh cho các sàn giao dịch hàng hóa tương lai có các biện pháp chấn chỉnh sau khi giá quặng sắt và thép cùng nhiều loại hàng hóa khác ồ ạt tăng mạnh trong một thời gian ngắn, khiến nhà chức trách lo ngại nguy cơ vỡ bong bóng thị trường hàng hóa như đã từng xảy ra với thị trường chứng khoán Trung Quốc vào mùa hè năm ngoái.

Ngày 9-5, Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên cho biết sẽ tiếp tục củng cố giám sát thị trường và có thể nâng phí giao dịch thêm nữa để hạn chế các hoạt động đầu cơ.

Trong báo cáo đưa ra cùng ngày, CISA dự đoán giá quặng sắt sản xuất trong nước và nhập khẩu có thể suy yếu trước khi ổn định trong tháng 5. Báo cáo cho biết: “Nguồn cung vẫn dư thừa trên thị trường quặng sắt và các sàn giao dịch hàng hóa tương lai của Trung Quốc đã hạ nhiệt hoạt động giao dịch đầu cơ quặng sắt và thép, do vậy, giá quặng sắt và thép trên thị trường có thể ổn định”.

Một quan chức ở nhà máy thép tư nhân ở tỉnh Hà Bắc cho biết: “Đợt tăng giá gần đây của thép rồi đến quặng sắt chủ yếu do yếu tố tâm lý và do đồng tiền nóng trên thị trường tương lai hơn là do có sự cải thiện lớn về cung cầu”.

Nhà kinh tế Gerard Burg ở Ngân hàng quốc gia Úc nhận định: “Đợt tăng giá gần đây của quặng sắt đã vượt quá mức hỗ trợ của các yếu tố cơ bản của thị trường”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới