Thứ Bảy, 15/06/2024, 01:52
27.8 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc đưa hàng loạt chuyên gia ngân hàng về nắm ghế lãnh đạo tỉnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc đưa hàng loạt chuyên gia ngân hàng về nắm ghế lãnh đạo tỉnh

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng trì trệ, Trung Quốc bắt đầu thực hiện một chiến lược mới: bổ nhiệm các chuyên gia ngân hàng và tài chính vào các vị trí lãnh đạo ở nhiều tỉnh, thành để giúp quản lý rủi ro kinh tế và tái thiết nền kinh tế địa phương.

Khó khăn bủa vây kinh tế Trung Quốc

Núi nợ tăng, sức mua giảm khiến kinh tế Trung Quốc trì trệ

Trung Quốc đưa hàng loạt chuyên gia ngân hàng về nắm ghế lãnh đạo tỉnh
Ông Ân Dũng, từng là phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) trước khi được bổ nhiệm vào ghế phó thị trưởng Bắc Kinh hồi đầu năm 2018. Ảnh: Caixing

Kể từ năm 2018 đến nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa 12 cựu lãnh đạo các ngân hàng, tổ chức tài chính hoặc cơ quan quản lý tài chính về nắm giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt ở nhiều tỉnh, thành, bao gồm những chính quyền địa phương đang kẹt trong các khoản nợ lớn hoặc có ngân hàng yếu kém.

Theo nghiên cứu của Reuters, trước khi diễn ra đợt sắp xếp nhân sự của bộ máy lãnh đạo chính phủ vào năm 2012, chỉ có hai lãnh đạo tỉnh ở Trung Quốc xuất thân từ ngành tài chính.

Tuy nhiên, hiện nay một loạt các gương mặt lãnh đạo tỉnh, thành mới đi lên từ ngành tài chính. Tại kỳ họp của Hội đồng Nhân dân TP. Bắc Kinh hồi đầu năm 2018, ông Ân Dũng, lúc đó là phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) được bổ nhiệm vào ghế phó thị trưởng Bắc Kinh.

Tốt nghiệp Đại học Harvard với tấm bằng thạc sĩ hành chính công, ông Ân Dũng cũng từng trải qua nhiều chức vụ trong các cơ quan quản lý tài chính nhà nước bao gồm chức phó phòng Quản lý dự trữ ngoại hối thuộc Cục Quản lý Ngoại hối nhà nước Trung Quốc.

Trước khi được bổ nhiệm vào ghế phó tỉnh trưởng tỉnh Sơn Đông hồi tháng 9-2018, ông Lưu Cường từng là Tổng giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, Chủ tịch Ngân hàng Trung Quốc (Bank of China).

Trong khi đó ông Lý Ba, Trưởng phòng Chính sách tiền tệ của PBoC, mới ngồi vào ghế phó thị trưởng TP. Trùng Khánh hồi tháng 9-2019. Ông Lý giờ đây phải giải quyết tình trạng nợ tồn đọng lên đến 146,4 tỉ nhân dân tệ ở các công ty tài chính vi mô cũng như hàng loạt vụ vỡ nợ trái phiếu do một đơn vị tài chính của tập đoàn công nghiệp Lifan phát hành.

Ông Trương Lập Lâm, Phó tỉnh trưởng tỉnh Liêu Ninh, 48 tuổi, vốn là một lãnh đạo ngân hàng kỳ cựu với thâm niên làm việc trong 20 năm ở Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc trước khi chuyển sang ghế phó Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc. Ông được bổ nhiệm vào ghế phó tỉnh trưởng Liêu Ninh hồi tháng 7-2019 chỉ vài ngày sau khi ba tổ chức tài chính nhà nước thông báo bơm tiền đầu tư để giải cứu Ngân hàng Jinzhou, có trụ sở ở TP. Cẩm Châu, tỉnh Liêu Ninh.

Hồi tháng 9-2019, ông Đàm Quýnh, cựu Phó Chủ tịch Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC), được bổ nhiệm vào ghế phó tỉnh trưởng tỉnh Quí Châu, tỉnh gánh số nợ lớn nhất ở Trung Quốc với tỉ lệ nợ trên GDP lên đến mức 161,7% vào cuối năm 2017.

Ngoài ra, nhiều gương mặt lãnh đạo tỉnh, thành mới ở Trung Quốc đều từng nắm giữ chức vụ lãnh đạo ở các ngân hàng và các cơ quan quản lý tài chính, chứng khoán bao gồm Ngô Vĩ, Phó tỉnh trưởng tỉnh Sơn Tây; Cát Hải Giao, Phó tỉnh trưởng tỉnh Hà Bắc; Vương Giang, Phó tỉnh trưởng tỉnh Giang Tô; Thái Đông, Phó tỉnh trưởng tỉnh Cát Lâm; Khang Nghĩa, Phó Thị trưởng TP. Thiên Tân; Lý Vân Trạch, Phó tỉnh trưởng tỉnh Tứ Xuyên; Quách Trữ Ninh, Phó tỉnh trưởng tỉnh Phúc Kiến.

Hồi tháng 9-2019, ông Đàm Quýnh, cựu Phó Chủ tịch Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC), được bổ nhiệm vào ghế phó tỉnh trưởng tỉnh Quí Châu. Ảnh: CFBond

Động thái gấp rút bổ nhiệm trên dường như để chuẩn bị cho đợt sắp xếp bộ máy lãnh đạo trung ương vào năm 2022 khi có khoảng phân nửa trong số 25 ủy viên Bộ Chính trị Đảng cộng sản Trung Quốc sẽ được thay thế.

Chucheng Feng, đối tác ở tổ chức nghiên cứu độc lập Plenum ở Hồng Kông, nói: “Các chuyên gia ngành ngân hàng giờ đây được trọng dụng khi các chính quyền địa phương ngày càng dễ bị tổn thương trước các rủi ro tài chính. Các cựu lãnh đạo ngành ngân hàng và các cơ quan quản lý tài chính được giao nhiệm vụ ngăn chặn và giảm thiểu các rủi ro tài chính lớn”.

Các quyết định bổ nhiệm trên xuất hiện trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc rơi về mức thấp nhất trong gần 3 thập kỷ qua, trong khi đó ngân sách đầu tư cho hạ tầng của các chính quyền địa phương đang giảm.

Trong năm nay, 5 ngân hàng của Trung Quốc gặp nguy khốn vì các vấn đề thanh khoản, nợ xấu và quản lý, làm gia tăng nguy cơ hình thành các quả bom nợ trong những góc khuất không ngờ đến của nền kinh tế.

Ông Hà Hải Phong, Giám đốc Viện chính sách tài chính thuộc Học viện Khoa học xã hội Trung Quốc, nhận định: “Việc bổ nhiệm các lãnh đạo ngành tài chính vào ghế lãnh đạo ở các tỉnh có thể giúp điều phối tốt hơn các chính sách tài chính và ngăn chặn rủi ro tài chính. Quyết định đó cũng chứng tỏ rằng có sự thay đổi trong quy trình bổ nhiệm chính thức”.

Kề từ năm 2017, Chủ tịch Tập Cận Bình bắt đầu nhấn mạnh đến tầm quan trọng của chuyên môn tài chính và đề cao vai trò của các lãnh đạo tài chính.

“Các cán bộ chính trị, đặc biệt cán bộ cao cấp, phải nỗ lực để học hỏi kiến thức tài chính và phải hiểu biết lĩnh vực tài chính”, ông Tập nói trong một hội nghị quốc gia về các vấn đề tài chính.

Trước đây, chỉ có một vài lãnh đạo chính trị Trung Quốc xuất thân từ ngành tài chính bao gồm Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương, Kỳ Sơn, người từng là Giám đốc Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc vào đầu thập niên 1990.

Chucheng Feng cho rằng những quan chức tỉnh thành mới được bổ nhiệm trên rất đáng chú ý vì họ có thể là một phần của thế hệ lãnh đạo mới của Trung Quốc sau năm 2022.

Ông nói: “Chính quyền trung ương ở Bắc Kinh có thể giữ lại các quan chức này rồi đề bạt họ, do vậy họ có cơ hội cao hơn để thăng tiến”.

Theo Reuters, China Banking News

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới