Chủ Nhật, 14/07/2024, 11:32
27.8 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc dự trữ bông chờ giá tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc dự trữ bông chờ giá tăng

Trần Thu

Giá bông, vải tăng cao có ảnh hưởng đến doanh nghiệp may mặc Việt Nam. Ảnh: Thu Nguyệt

(TBKTSG Online) – Từ nông dân cho đến các thương lái Trung Quốc có vẻ như đang tích trữ bông với hy vọng giá sẽ tiếp tục tăng cao khi giá mặt hàng này đã đạt đỉnh cao nhất trong 140 năm qua.

Theo tờ Wall Street Journal, Yu Lianmin, một nông dân trồng bông tại Huji (Trung Quốc) đã thu hoạch trên 2.996 kg bông, và dù giá bông đang ở mức cao kỷ lục, ông vẫn không bán. “Tôi nghĩ có khả năng giá sẽ còn tăng cao hơn nữa”, ông Yu nói.

Hiện chưa xác định được số lượng bông đang được tạm trữ ở các thôn làng của Trung Quốc; nhưng theo ước tính của cơ quan phụ trách về bông của Trung Quốc, khoảng 25 triệu nông dân trồng bông hiện nay của nước này có thể cung cấp khoảng 9% nguồn cung bông cho thế giới. Theo cơ quan này, các nhà buôn ở Trung Quốc cũng đang trữ đầy bông tại các nhà kho nhằm đợi giá tăng cao.

Theo hãng tin Bloomberg, giá bông trong năm 2010 đã tăng hơn gấp đôi do mất mùa bông ở nhiều nơi trên thế giới. Trong năm ngoái, Trung Quốc – nước tiêu thụ bông nhiều nhất thế giới – đã nhập tổng cộng 2,84 triệu tấn bông, theo các số liệu hải quan.

Hennes & Mauritz AB, nhà bán lẻ quần áo lớn thứ hai châu Âu, hôm 28-1 đưa ra báo cáo cho thấy lợi nhuận của công ty này trong quí 4/2010 tiếp tục giảm, một phần do giá bông tăng cao. Trước đó, nhiều doanh nghiệp may mặc tại Việt Nam cũng cho biết bị ảnh hưởng khi giá bông, vải tăng cao, khiến lợi nhuận bị giảm sút và phải tăng giá bán.

Giá bông giao vào tháng 3-2011 đã tăng 2,56 cent, tức 1,5%, lên mức 1, 6939 đô la Mỹ/pound tại thị trường New York hôm 28-1. Trước đó, giá bông đã tăng 6 cent, lên mức kỷ lục 1,7283 đô la Mỹ/pound.

(Nguồn: Wall Street Journal)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới