Thứ Hai, 17/06/2024, 23:56
28.9 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc đóng cửa nhà máy hóa chất vì dân biểu tình

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc đóng cửa nhà máy hóa chất vì dân biểu tình

Chánh Tài

Người dân phản đối nhà máy hóa chất Phúc Giai ở quảng trường Nhân dân, thành phố Đại Liên. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Chính quyền thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) đã ra lệnh đóng cửa ngay lập tức nhà máy hóa chất Phúc Giai sau khi hơn 12.000 người dân biểu tình đòi di dời nhà máy này trước nguy cơ gây ô nhiễm – Tân Hoa xã ngày 14-8 cho hay.

Báo The Guardian (Anh) cho biết con số biểu tình có thể lên đến hàng chục ngàn người. Họ tập trung ở quảng trường Nhân dân trước trụ sở chính quyền thành phố Đại Liên và hô to các khẩu hiểu phản đối nhà máy hóa chất Phúc Giai.

Cảnh sát chống bạo động đã có những xô xát nhỏ với người biểu tình nhưng không ai bị thương.

Nhà máy Phúc Giai sản xuất chất có thể gây ung thư paraxylene, được sử dụng trong quá trình xử lý sợi và màng polyester. Tuần qua, cơn bão nhiệt tới Muifa làm vỡ một đê chắn gần nhà máy này khiến người dân địa phương phải tháo chạy vì lo sợ hóa chất độc hại của nhà máy tràn ra ngoài. Sau đó, chính quyền thành phố đã gia cố chỗ vỡ nhưng người dân vẫn lo sợ.

Điều đáng nói là nhà máy hóa chất Phúc Giai chỉ nằm cách trung tâm thành phố Đại Liên 20km và chưa có giấy phép của Phòng bảo vệ môi trường tỉnh Liêu Ninh dù đã đi vào sản xuất từ năm 2009.

Các quan chức thành phố Đại Liên hứa hẹn di dời nhà máy nhiều lần nhưng chưa thực hiện khiến người dân bức xúc khi con đê gần nhà máy này bị vỡ. Năm 2007, hàng chục ngàn người Trung Quốc cũng từng phản đối dự án xây dựng một nhà máy sản xuất chất paraxylene ở Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến. Cuối cùng, chính quyền địa phương đã phải di chuyển dự án đi nơi khác.

(Theo DPA, Guardian)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới