Thứ Hai, 17/06/2024, 17:04
33.9 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc đang đầu tư hơn 13 tỉ đô la vào Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc đang đầu tư hơn 13 tỉ đô la vào Việt Nam

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Không chỉ là đối tác nhập khẩu lớn về hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam, Trung Quốc còn là quốc gia đầu tư lớn vào nước ta với 2.149 dự án đầu tư.

Trung Quốc đang đầu tư hơn 13 tỉ đô la vào Việt Nam
Không chỉ đầu tư lớn vào Việt Nam, Trung Quốc còn là đối tác nhập khẩu hàng nông, lâm, thủy sản lớn của nước ta. Trong ảnh là sản phẩm bơ của một doanh nghiệp được trưng bày giới thiệu tại một hội chợ nông nghiệp. Ảnh: Trung Chánh

Thông tin nêu trên được đưa ra tại hội thảo “Giới thiệu về thị trường Trung Quốc: kinh nghiệm hợp tác và cơ hội kinh doanh” được tổ chức vào chiều nay, 30-10, ở Thành phố Cần Thơ.

Tại hội thảo, bà Huỳnh Thiên Trang, Phó giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ cho biết, tính đến nay, Trung Quốc là quốc gia xếp thứ 7 trên tổng số 130 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. “Hiện, Trung Quốc có 2.149 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký 13,3 tỉ đô la, trong đó, riêng năm 2018, quốc gia này có 389 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn 2,4 tỉ đô la”, bà Trang cho biết.

Theo bà Trang, các dự án Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam tập trung vào các lĩnh vực như: chế biến, chế tạo công nghiệp, khai khoáng. Ngoài ra, quốc gia này cũng đầu tư vào các lĩnh vực dịch vụ nông lâm, ngư nghiệp và chế biến thủy sản…

Xét về phạm vi phân bố, bà Trang cho biết, các dự án của doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam phân bố rộng khắp trên 53 tỉnh, thành cả nước.

Ông Hồ Tỏa Cẩm, Tham tán kinh tế thương mại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam thì cho biết, trong 9 tháng đầu đầu năm 2019, tổng vốn đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam đã vượt 3 tỉ đô la, tức đã vượt so với con số 2,4 tỉ đô la của cả năm 2018.

Về quan hệ thương mại giữa hai nước, ông Cẩm dẫn thống kê của Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết, 9 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đã vượt 110 tỉ đô la, tăng 7,1% so với cùng kỳ.

Theo ông Cẩm, với dân số 1,4 tỉ người, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ hàng hóa lớn của thế giới; là đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam trong tiêu thụ các mặt hàng nông, lâm, thủy sản. “Bình quân, mỗi năm một người Trung Quốc tiêu thụ 30 kg sữa; 40 kg thịt heo; 50 kg hoa quả và dự báo sẽ tăng lên 70 kg”, ông Cẩm dẫn chứng.

Trong khi đó, ông Trần Văn Công, Phó cục trưởng Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn về nông, thủy sản của thế giới với quy mô khoảng 160 tỉ đô la/năm. Trong đó, rau quả khoảng 9-10 tỉ đô la; thủy sản 8-10 tỉ đô la; thịt và sữa đạt 9-10 tỉ đô la và gạo là 2-2,5 tỉ đô la.

Theo ông Công, dư địa để Việt Nam khai thác thị trường Trung Quốc còn rất lớn. Bởi, năm 2018 kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản Việt Nam vào quốc gia này chỉ đạt trên 8,6 tỉ đô la và 9 tháng đầu năm nay là hơn 6 tỉ đô la. “Rõ ràng, so với quy mô 160 tỉ đô la mà Trung Quốc nhập khẩu mỗi năm, thì con số của Việt Nam bán sang đây là quá nhỏ”, ông nói.

Để gia tăng xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam vào Trung Quốc, ông Công yêu cầu các doanh nghiệp cần cập nhật các quy định mới ở thị trường này và phải đáp ứng các yêu cầu của thị trường đề ra.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới