Thứ Năm, 13/06/2024, 14:29
35 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc-Đài Loan ký kết nhiều thỏa thuận quan trọng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc-Đài Loan ký kết nhiều thỏa thuận quan trọng

Thái Bình

Ông Chen Yunlin (trái) đại diện Trung Quốc và ông P.K. Chiang đại diện Đài Loan bắt tay nhau tại Nam Kinh sau khi ký kết các thỏa thuận quan trọng. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – Trung Quốc và Đài Loan hôm Chủ nhật 26-4 đã ký kết một loạt thỏa thuận đặt nền tảng cho việc khơi thông hoạt động đầu tư tài chính giữa hai bờ eo biển Đài Loan, lần đầu tiên trong sáu mươi năm qua.

Những thỏa thuận này được ký sau nhiều vòng đàm phán diễn ra ở cả hai bờ eo biền Đài Loan mà mới nhất là cuộc đàm phán thứ ba đang diễn ra ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc.

Thỏa thuận quan trọng nhất là nhằm thiết lập một khung pháp lý cho phép các doanh nghiệp dịch vụ tài chính ở hai bờ eo biển được triển khai đầu tư hoạt động trên thị trường của nhau. Hai bên cũng đồng ý dần dần thiết lập một hệ thống thanh toán tráo đổi giữa đồng đài tệ của Đài Loan và đồng nhân dân tệ Trung Quốc.

Kỳ vọng hai thỏa thuận này sẽ mang lại cơ hội mới cho các doanh nghiệp Đài Loan, nhà đầu tư đã ồ ạt đổ tiền vào thị trường chứng khoán Đài Bắc, khiến cho Đài Bắc trở thành thị trường có mức tăng trưởng cao thứ hai trên thế giới, chỉ sau Thượng Hải. Từ đầu năm đến nay, chỉ số chứng khoán Đài Loan tăng tới 28%; riêng chỉ số chứng khoán ngành tài chính-ngân hàng đã tăng 33% chỉ từ đầu tháng 3 đến nay và nhà đầu tư nước ngoài đã đổ vào đây tới 63,2 tỉ đài tệ (1,9 tỉ đô la Mỹ).

Cuộc đàm phán lần này cũng bao gồm thỏa thuận chuyển các chuyến bay giữa Đài Loan và Trung Quốc từ loại chuyến bay thuê bao hiện nay thành chuyến bay thường xuyên, và nâng số chuyến bay mỗi tuần từ 108 chuyến hiện nay lên 270 chuyến.

Ngoài những thỏa thuận vừa ký kết, hai phía Đài Loan và Trung Quốc cũng đã xác định chương trình nghị sự cho cuộc đàm phán kế tiếp, sẽ được tổ chức vào cuối năm nay – đó là những lĩnh vực nông nghiệp, ngư nghiệp.  

Nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu (Ma Ying-jeou) mong muốn ký kết một Hiệp định khung về Hợp tác Kinh tế, gọi tắt là ECFA, giữa hai bờ eo biển, nhằm giúp Đài Loan nâng cao lợi thế cạnh tranh so với các nước châu Á khác trên thị trường Trung Quốc rộng lớn, nhưng phe đối lập trong nước vẫn cho rằng một hiệp định như vậy sẽ khiến Đài Loan phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc.  

(theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới