Chủ Nhật, 23/06/2024, 08:32
26.7 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc cung cấp dự báo lũ đầu nguồn sông Mekong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc cung cấp dự báo lũ đầu nguồn sông Mekong

Sông Mekong chảy qua tỉnh Bến Tre và Tiền Giang của Việt Nam – Ảnh: HỒNG VĂN

(SGTO) – Trung Quốc cam kết hợp tác và cung cấp thông tin dự báo lũ ở đầu nguồn sông Mekong thuộc địa giới của nước này cho các nước thuộc lưu vực sông, trong đó có Việt Nam, tin từ Uỷ ban sông Mekong Việt Nam.

Ông Nguyễn Hồng Toàn, Tổng thư ký Ủy ban sông Mekong Việt Nam, cho biết trong quy hoạch xây dựng đập thuỷ điện ở đầu nguồn sông Mekong, Trung Quốc dự tính xây dựng 15 đập thuỷ điện. Tuy nhiên, hiện nay Trung Quốc mới chỉ hoàn thành và vận hành hai đập có công suất nhỏ với lượng nước tích trữ 450-470 triệu mét khối, và đang xây dựng hai đập có công suất lớn hơn với lượng nước tích trữ 20 tỉ mét khối nước.

“Khi hai đập thuỷ điện lớn này đi vào hoạt động trong thời gian tới, Trung Quốc đã kiểm soát tới 16% lưu lượng dòng chảy của sông Mekong và tác động tới các nước vùng hạ lưu”, ông Toàn cho hay.

Ông cũng cho biết Trung Quốc đã mời cơ quan chức năng của Việt Nam đến các nơi xây đập thuỷ điện, đồng thời cam kết cung cấp các thông tin liên quan tới vận hành đập thuỷ điện và đặc biệt là cam kết việc vận hành của các đập này không tác động xấu đến môi trường trong lưu vực sông Mekong.

“Hiện tại vào mùa nước lũ, phía Trung Quốc cung cấp các số liệu dự báo lũ, mực nước đầu nguồn cho các quốc gia vùng hạ lưu nhưng chúng tôi đang yêu cầu phía Trung Quốc cung cấp thông tin cả vào mùa khô hạn”, ông nói tiếp.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát, Chủ tịch Ủy hội sông Mekong nhiệm kỳ 2006-2007 trong một cuộc họp gần đây của uỷ hội này, nhận định Trung Quốc đang hợp tác tích cực với ủy hội. Ông bác bỏ thông tin quốc tế nói rằng đợt hạn hán năm 2004 xảy ra ở nhiều quốc gia lưu vực sông Mekong có nguyên nhân bắt nguồn từ các đập thuỷ điện của Trung Quốc.

Hiện nay ngoài Trung Quốc, Thái Lan cũng đang dự tính xây dựng đập thuỷ điện trên sông Mekong (SGTO có tin ngày 4-11: “Thái Lan xây đập trên sông Mekong”).

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới