Thứ Bảy, 13/07/2024, 06:05
26.2 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc công bố các nhiệm vụ kinh tế chính năm 2016

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc công bố các nhiệm vụ kinh tế chính năm 2016

Phúc Minh

Trung Quốc công bố các nhiệm vụ kinh tế chính năm 2016
Giáo sư Viện nghiên cứu phát triển quốc gia Đại học Bắc Kinh Lâm Nghị Phu cho biết Trung Quốc có thể gia nhập nhóm các nước có thu nhập cao vào năm 2020. Ảnh: THX

(TBKTSG Online) – Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) ngày 14-12 công bố các nhiệm vụ kinh tế chính trong năm 2016 – năm đầu tiên trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 13 của nước này.

Tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp của Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc nêu rõ nhằm làm giảm lượng nhà tồn, những người lao động nông thôn nhập cư sẽ được phép cư trú, mua nhà ở thành thị. Trung Quốc cần tăng tỷ lệ thành thị hóa. Tính đến cuối năm 2014, tỷ lệ cư dân thành thị đã đăng ký trên tổng số dân là 35,9%, Trung Quốc đề ra kế hoạch nâng tỷ lệ này lên 45% vào năm 2020. Bên cạnh đó, Trung Quốc sẽ nâng cao chất lượng sống, điều chỉnh quy mô, cải thiện cơ sở hạ tầng thành thị, bảo vệ các di sản văn hóa và lịch sử, chính phủ cũng cần thúc đẩy quy hoạch và quản lý đô thị.

Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy đổi mới doanh nghiệp thông qua các biện pháp hỗ trợ tài chính, trong đó có giảm chi phí giao dịch, thuế, phí bảo hiểm xã hội. Chính phủ cũng sẽ cải thiện môi trường kinh doanh bằng cách khuyến khích liên doanh, tái cơ cấu.

Chính phủ sẽ ngăn chặn và loại bỏ các rủi ro tài chính mang tính khu vực và hệ thống, tiếp tục dành ưu tiên đối với an ninh xã hội, tài chính, thuế, thủ tục hành chính và cải tổ các công ty nhà nước.

Tuyên bố nhấn mạnh chính phủ Trung Quốc cần đảm bảo chất lượng sống cơ bản cho người dân trong khi bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và lợi ích của các công ty nước ngoài, sẽ giúp hợp tác với các nước và thúc đẩy môi trường đầu tư trong nước.

Năm 2016, Trung Quốc sẽ tiếp tục giữ tăng trưởng kinh tế ở mức thích hợp. Trong khi thúc đẩy nhu cầu nội địa, Trung Quốc cần nâng cao chất lượng và hiệu quả nguồn cung. Chính phủ cần chú ý nâng cao đầu tư hiệu quả, nghiên cứu các động lực phát triển mới và củng cố sức cạnh tranh của các lĩnh vực truyền thống.

Trờ thành thành viên Ngân hàng phát triển và tái thiết châu Âu

Cùng ngày, Ngân hàng phát triển và tái thiết châu Âu (EBRD) cho biết đã chấp nhận Trung Quốc trở thành thành viên, tạo cơ hội cho nước này đầu tư vào châu Âu, châu Phi và Trung Đông.

Trong một tuyên bố, Chủ tịch EBRD Suma Chakrabarti nêu rõ: "Tư cách thành viên EBRD của Trung Quốc sẽ mở ra những cơ hội lớn để các tập đoàn Trung Quốc đầu tư bền vững vào châu Âu, châu Phi và Trung Đông – những khu vực mà EBRD đang hoạt động".

EBRD được thành lập năm 1991 để hỗ trợ các nước tại Trung và Đông Âu tách ra từ Liên bang Xô viết. EBRD hiện đang giám sát các dự án phát triển tại 36 nước, trong đó có Ukraine, Ai Cập và Mông Cổ. Một số nước – nơi EBRD hoạt động – nằm trong "Vành đai kinh tế Con đường Tơ lụa" mà Trung Quốc đang phát triển các mối quan hệ thương mại và đầu tư.

Có thể sớm gia nhập nhóm các nước có thu nhập cao

Cũng trong ngày 14-12, báo Tham khảo kinh tế dẫn nhận định của Giáo sư Viện nghiên cứu phát triển quốc gia Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) Lâm Nghị Phu cho biết trong thời gian thực hiện Kế hoạch 5 năm lần thứ 13, Trung Quốc có thể đạt mức tăng trưởng trên 6,5%, GDP (tổng sản phẩm quốc nội) bình quân đầu người năm 2020 có thể đạt 12.615 đô la Mỹ và gia nhập nhóm các nước có thu nhập cao.

Theo ông Lâm, tăng trưởng kinh tế trước đây của Trung Quốc dựa vào xuất khẩu nhưng trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 13, xuất khẩu về cơ bản sẽ không trở thành động lực chủ yếu. Tăng trưởng thời kỳ này phần lớn sẽ dựa vào nhu cầu trong nước là đầu tư và tiêu dùng.

Tiêu dùng là mục tiêu của phát triển kinh tế nhưng tiền đề của tăng trưởng tiêu dùng là tăng trưởng thu nhập, tăng trưởng thu nhập lại dựa vào việc nâng cao hiệu quả suất sản xuất, sức lao động. Vì vậy, bắt buộc phải thực hiện đổi mới kỹ thuật và nâng cấp ngành nghề. Trong quá trình phát triển kinh tế, cần giảm giá thành, việc này quyết định ở tình trạng cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải.

Cải thiện cơ sở hạ tầng sẽ cần đến đầu tư. Ông Lâm cho rằng các lĩnh vực nâng cấp ngành nghề, cơ sở hạ tầng, bảo vệ môi trường, đô thị hóa còn nhiều cơ hội đầu tư tốt.

Hiện, tỷ lệ nợ của chính phủ Trung Quốc (bao gồm trung ương và địa phương) chiếm 56% GDP nước này, trong khi nợ của các nước phát triển thường vượt 100% GDP. Tỷ lệ tích lũy của người dân Trung Quốc chiếm tới 50% GDP. Ngoài ra, Trung Quốc còn có 3.500 tỉ đô la Mỹ dự trữ ngoại hối. Ông Lâm nhận định nếu kết hợp được tất cả cơ hội có lợi trên thì Trung Quốc hoàn toàn có thể đạt tăng trưởng kinh tế trên 6,5% trong thời gian thực hiện Kế hoạch 5 năm lần thứ 13.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới